what happens when you apply kamagra oral jelly on penis daily dose cialis reviews priligy online eczane lasix dosage for congestive heart failure does medicaid pay for lasix

นินทาสื่อโลก ประจำเดิอน มิย. 2559

AddThis Social Bookmark Button

นินทาสื่อโลก ประจำเดิอน มิย. 2559

บุญรัตน์ อภิชาติไตรสรณ์

 

*****”ลุงตู่” แห่งไทยแลนด์แดนแค่นยิ้มคงชิดซ้ายไปเลยถ้านำความกร้าวมาเทียบกับปู่โรดริโก ดูเตร์เต ประธานาธิบดีคนใหม่แห่งฟิลิปปินส์ เพราะอย่างมากลุงตู่ก็ทำหน้าดุ-เสียงกร้าวใส่นักข่าว แต่ปู่ดูเตร์เตกลับประกาศสนับสนุนให้ลอบฆ่านักข่าวที่ทุจริตรับสินบน “เพียงเพราะคุณเป็นนักข่าว ไม่ได้หมายความว่าคุณจะได้รับยกเว้นจากการลอบสังหารหรอกหากคุณเป็นลูกอี-อก” พร้อมกับสำทับซ้ำว่าเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นที่ระบุในรัฐธรรมนูญนั้น ไม่จำเป็นต้องปกป้องคนที่โหมกระพือความวุ่นวายด้วยการใส่ร้ายป้ายสี  เล่นเอานักข่าสวหนาวๆร้อนๆเพราะปัจจุบันฟิลิปปินส์เป็นหนึ่งในประเทศที่อันตรายที่สุดสำหรับนักข่าวอยู่แล้ว ในรอบ 30 ปีที่ผ่านมา มีกระจิบกระจอกข่าวถูกลอบสังหารแล้ว 174 ราย

***** “ปานามา เปเปอร์ส”หรือเอกสารลับปานามาคงจะไม่ดังเปรี้ยงปร้างสร้างแรงสั่นสะเทือนไปทั่วโลกจากการเผยโฉมเครือข่ายซับซ้อนซ่อนเงื่อนธุรกรรมการเงินนอกอาณาเขตผ่านบริษัทมอสแซ็ก ฟอนเซกา บริษัทให้คำปรึกษาด้านกฎหมายในปานามา หากไม่มีเครือข่ายผู้สื่อข่าวสอบสวนระหว่างประเทศ (ไอซีไอเจ) ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงผลกำไร คล้ายกับ วิกิลีกส์ เวบไซต์ฉาวที่มุ่งเปิดโปงเคเบิลลับทางการทูตของสหรัฐ  โดยไอซีไอเจได้ระดมอาสาสมัครมืออาชีพจากองค์กรสื่อและนักข่าวราว 190 ชีวิตในกว่า 65 ประเทศ ทุ่มเวลากว่า 1 ปี สำรวจข้อมูลกว่า 11.5 ล้านชิ้่น ครอบคลุมเวลาราว 40 ปี ( 2520-2559 ) เชื่อมโยงบริษัทนอกอาณาเขตกว่า 2  แสนแห่งกับผู้คนในประเทศต่างๆ รวมถึงผู้นำและอดีตผู้นำประเทศ 12 คน นักการเมืองและเจ้าหน้าที่ภาครัฐ 128 คน จากนั้นก็เป่านกหวีดจนทำให้เกิดคลื่นยักษ์ถาโถมใส่นักการเมืองจนหลุดจากตำแหน่งหลายคน

 

*****ถึงคิวเชือดบีบีซีอย่างนิ่มๆแล้ว เมื่อรัฐบาลแดนผู้ดีอังกฤษไฟเขียวให้คณะทำงานจากภายนอกเข้าไปตรวจสอบองค์กรสื่อขนาดใหญ่และเก่าแก่ที่สุดเป็นครั้งแรกในรอบ 94 ปีนับตั้งแต่ก่อตั้งสถานี ควบคู่กับ"ออฟคอม" องค์กรอิสระสังเกตการณ์การทำงานของสื่อมวลชนในประเทศ ใน"สมุดปกขาว" ว่าด้วยแผนปฏิรูปโครงสร้างการทำงานของบรรษัทแพร่ภาพกระจายเสียงอังกฤษ ( บีบีซี ) ที่เสนอโดยรัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรม ยังได้ย้ำเจตนารมณ์ของรัฐบาลและจุดยืนในการทำงานใหม่ให้แก่บีบีซี ว่าต้องเป็นการปฏิบัติหน้าที่ในฐานะสื่อ "เพื่อผลประโยชน์ของสาธารณะ มีจรรยาบรรณต่อผู้ชมทุกระดับบนพื้นฐานของความยุติธรรมและมีคุณภาพ ควบคู่ไปกับการนำเสนอทั้งสาระและความบันเทิงที่สร้างสรรค์"

 

*****ได้รับสมญาว่า“รูเพิร์ต เมอร์ด็อก”แห่งแดนมังกรเรียบโรงเรียนจีน สำหรับแจ็ค หม่า ผู้ก่อตั้งกลุ่มธุรกิจอีคอมเมิร์ซชื่อดัง “อาลีบาบา” จากการสยายอาณาจักรสู่กลุ่มสื่อแขนงต่างๆ ทั้งธุรกิจสื่อสิ่งพิมพ์  สื่อออนไลน์ และภาพยนตร์ อาทิ ซื้อ “เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์” หนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษที่เก่าแก่ที่สุดของฮ่องกงเมื่อปลายปีที่แล้ว ตามด้วยการซื้อหุ้นของ “ไฉซิน” นิตยสารธุรกิจที่ทรงอิทธิพลของจีน ซื้อหุ้นของ นิตยสารบิสสิเนสรีวิว, เว็บไซต์วิดีโอ “โหย่วคู่ถู่โต้ว” รวมทั้งไมโครบล็อกเว่ยปั๋ว ซึ่งเป็นโซเชียลมีเดียรายใหญ่ที่สุดในแดนมังกร ตลอดจนเข้าไปลงทุนในบริษัทผู้ผลิตแอปพลิเคชั่น “สแนปแชท” และ “แทงโก้” ด้วย และเมื่อ 2 ปีก่อนหน้าแจ็ค หม่าได้ซื้อบริษัทภาพยนตร์ไชน่าวิชั่นมีเดียแล้วเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น อาลีบาบาพิคเจอร์ส  อีกทั้งยังเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่อันดับ 2 ของบริษัทปักกิ่งเอ็นไลต์มีเดีย ผู้ผลิตภาพยนตร์ตลกยอดฮิตเรื่องลอสต์ อิน ไทยแลนด์

 

*****อนิจจง อนิจจาไม่มีงานเลี้ยงใดไม่เลิกรา หนังสือพิมพ์ “ดิ อินดิเพนเดนต์” ก็ถึงคราต้องปิดตำนานสื่อสิ่งพิมพ์ที่อยู่คู่สังคมเมืองผู้ดีมานานถึง 30 ปี มุ่งสู่การทำข่าวเสนอผู้อ่านในโลกดิจิตอลอย่างเต็มตัว หลังจากยอดขายที่เคยพุ่งสูงถึงวันละ 420,000 ฉบับในยุคที่รุ่งเรืองถึงขีดสุด แต่ขณะนี้ เหลือยอดจำหน่ายเพียงราวๆ40,000 ฉบับต่อวันเท่านั้น