<< แสดงข่าวอื่นๆภายในหมวด "ข่าวคุณภาพชีวิต"
Share

“โรจนวิทย์”จ.พิษณุโลก รร.ตัวอย่าง ป้องกันโรคมือเท้าปาก
ผู้รายงานข่าว ปรียานุช ภักดี (ม.นเรศวร)   , วันที่ 8 สิงหาคม 2555 , จำนวนผู้ชม 251 คน
โรงเรียนโรจนวิทย์ จ.พิษณุโลก ผุดมาตรการรักษาความสะอาด สั่งครูวัดไข้นักเรียนทุกเช้า พร้อมร่วมมือสาธารณะสุขจังหวัดให้ความรู้นักเรียน ป้องกันโรคมือเท้าปาก สร้างความมั่นใจผู้ปกครอง

      น.ส.เบญจรัตน์  นาคสวัสดิ์  ครูประจำชั้นอนุบาล 1/6  โรงเรียนโรจนวิทย์ อ.เมือง จ.พิษณุโลก  เปิดเผยว่า   โรงเรียนมีการประชุมครูทุกระดับชั้น เพื่อแจ้งมาตราการควบคุมและป้องกันการแพร่เชื้อโรคมือเท้าปาก ของโรงเรียน  โดยทุกเช้าครูประจำชั้นต้องตรวจเช็คจำนวนนักเรียน หากมีนักเรียนคนใดหายไปต้องรีบแจ้งผู้ปกครองของนักเรียนคนนั้นทราบ  เพื่อหาสาเหตุการขาดเรียน

       น.ส.เบญจรัตน์ กล่าวอีกว่า  นอกจากนั้นยังตรวจเล็บมือ  และวัดไข้นักเรียนทุกคน หากพบานักเรียนคนใดมีไข้ จะต้องแจ้งผู้ปกครองให้มารับกลับบ้าน  ส่วนนักเรียนที่ติดเชื้อจะให้หยุดเรียนอย่างน้อย  1  สัปดาห์  ขณะเดียวกันโรงเรียนก็ทำความสะอาดโต๊ะ เก้าอี่ ของเล่น และอุปกรณ์การเรียนต่งๆด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโรค แล้วนำออกตากแดด

       ทั้งนี้เมื่อวันที่  26 กรกฎาคม ที่ผ่นมา  โรงเรียนได้ร่วมกับสาธารณะสุขจังหวัดพิษณุโลก  จัดกิจกรรม "หนูน้อยมือสะอาด  ป้องกันโรคมือเท้าปาก"  เพื่อให้ความรู้แก่เด็กนักเรียนด้านการรักษาสุขอนามัย  การล้างมืออย่างถูกวิธี  และให้ความรู้เบื้องต้นง่ายๆเกี่ยวกับอาการเริ่มต้นของโรคเท่าที่เด็กสามารถเข้าใจได้  และจัดทำเอกสารเกี่ยวกับข้อมูลของโรค  วิธีการป้องกัน  ให้นักเรียนกลับบ้านเอาไปให้ผู้ปกครอง 

      “มีนักเรียนในห้องเป็นโรคมือเท้าปาก 2  ราย รายแรกพบว่าเด็กมีไข้สูงช่วงกลางดึก ตรวจพบติดเชื้อ ผู้ปกครองแจ้งโรงเรียนช่วงเช้า อีกรายคาดว่าติดเชื้อจากเพื่อน จึงให้นักเรียนทั้ง  2  คน หยุดพักรักษาตัวจนหายดีและกลับมาเรียน  ปีนี้ถือว่าเด็กเป็นโรคมือเท้าปากน้อยกว่าปีก่อน  เพราะโรงเรียนตื่นตัวกับโรคนี้มากขึ้น จึงยับยั้งและป้องกันการแพร่เชื้อของโรคนี้ได้ทัน” นางสาวเบญจรัตน์กล่าว

        ด.ญ.ดุษฎี  อุดมศิลป์  ชั้นป.2  กล่าวว่า  ทราบข้อมูลของโรคนี้  เพราะครูบอก  รู้ว่าถ้าเป็นจะมีตุ่มใสขึ้นที่มือ  มีไข้  แล้วต้องไปหาหมอ

        นางโรจนี  ทองนิโรจน์  ผู้ปกครองนักเรียนรายหนึ่ง กล่าวว่า  มีลูกอายุ 1-7 ปี  ซึ่งเป็นอายุที่พบการติดเชื้อมากที่สุด  โดยมั่นใจการดูแลป้องกันโรคของโรงเ รียน  และได้รับเอกสารให้ความรู้เกี่ยวกับโรคมือเท้าปากจากโรงเรียน  “เป็นห่วงมากสุดคือการหยิบจับของเข้าปาก เพราะน้องยังไม่ค่อยรู้เรื่อง  แต่ก็ย้ำเสมอเรื่องการล้างมือ”นางโรจนีกล่าว      ข่าวอื่นๆจากผู้รายงานข่าวนี้
‘น้าเน็ก’ ทอล์กโชว์สร้างแรงบันดาลใจนิสิต ม.นเรศวร   ( 14 กันยายน 2555 )
เด็กมน.น้ำใจงามแชร์ ‘เฟสบุ๊ค’ช่วยชายแก่ชาวพิษณุโลก   ( 31 สิงหาคม 2555 )
ชมรมศิลปะการละคร ม.นเรศวร จัดอบรมละครเวที   ( 23 สิงหาคม 2555 )
ผู้ป่วยไข้เลือดออกเมืองสองแควพุ่ง   ( 17 สิงหาคม 2555 )
“อสมท.” เปิดหลักสูตรสั้นปั้นนักข่าวจิ๋ว   ( 9 สิงหาคม 2555 )kapook.com