<< แสดงข่าวอื่นๆภายในหมวด "ข่าวเศรษฐกิจ"
Share

ร้านอาหาร "ซอยเรวดี" ยอดขายฮวบ เหตุต้นทุนแพง - บางร้านรายได้เหลือแค่หนึ่งในสาม
ผู้รายงานข่าว อนัญญา จั่นมาลี (ม.ราชภัฏจันทรเกษม)   , วันที่ 17 ธันวาคม 2559 , จำนวนผู้ชม 173 คน
ผู้ประกอบการร้านอาหารซอยเรวดี จ.นนทบุรี ได้รับผลกระทบจากภาวะเงินเฟ้อที่ทำให้ต้นทุนอาหารสูงขึ้น ส่งผลให้ต้องเพิ่มราคาขาย ทำให้จำนวนผู้บริโภคลดลง จนบางร้านมียอดขายต่ำกว่าเดิมถึง 3 เท่า

     ในซอยเรวดี จ.นนทบุรี มีร้านค้าขายอาหารอยู่มากมาย แต่จากปัญหาเงินเฟ้อที่ทำให้ต้นทุนอาหารต่างๆ สูงขึ้น จนร้านค้าต้องขึ้นราคาขาย ทำให้จำนวนผู้บริโภคมีลดลง ส่งผลกระทบต่อร้านอาหารต่างๆ ที่มีรายได้ลดลงอย่างเห็นได้ชัด

     นางสาวอภัยโฉม ทองลิ้ม ผู้บริโภคอาหาร ซอยเรวดี จ.นนทบุรี กล่าวว่า อาศัยอยู่ที่ซอยเรวดี 10 ปี เลือกซื้ออาหารบริเวณนี้เพราะสะดวกใกล้ชุมชนไม่ต้องซื้ออาหารด้านนอกซอยเรวดีและ รู้สึกเห็นใจผู้ประกอบการร้านอาหารซึ่งเทียบกับเมื่อก่อนวัตถุดิบในการทำอาหารไม่เยอะเท่ากับปัจจุบัน รวมถึงค่าครองชีพสูงขึ้นจากภาวะเศรษฐกิจที่ซบเซา ในอนาคตราคาอาหารมีแนวโน้มเพิ่มสูง อาจเป็นเพราะค่าขนส่งจากต้นทางที่มีการขึ้นราคาน้ำมัน ส่งผลให้มีการขึ้นราคาอาหารตามต้นทุนของผู้ประกอบการ ทำให้ผู้บริโภคต้องประหยัดกว่าปกติ

     นางสาวณัฐชุนันท์ พานิชเดชขจรกุล เจ้าของร้านอาหาร ซอยเรวดี จ.นนทบุรี  กล่าวว่า เริ่มประกอบร้านอาหารเพราะน้องสาวแนะนำให้มาขายอาหารบริเวณนี้ อยู่อาศัยมา 24 ปี จากเมื่อก่อนที่ขายเนื้อหมูกิโลกรัมละ 55 บาท แต่ปัจจุบันกิโลกรัมละ 150 บาท  รายได้เมื่อก่อนอยู่ที่ 30,000 บาทต่อเดือน แต่ปัจจุบันเหลือเพียง 10,000 บาท ต่อเดือน

     "รายได้จากการขายอาหารในปัจจุบันไม่ค่อยได้กำไร พอขายได้ในแต่ละวัน ส่วนใหญ่รายได้ได้จากลูกค้าประจำมากกว่าลูกค้าสัญจร ทำให้ปริมาณลูกค้าลดลงกว่าเดิม เพราะปัจจุบันร้านอาหารบริเวณนี้เยอะกว่าเมื่อก่อน" 
นางสาวณัฐชุนันท์กล่าว

     นายชยุตม์ วะนา อาจารย์ประจำสาขาวิชาเศรษฐศาสตร์ธุรกิจ มหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม ชี้แจงว่า การที่อาหารแพงขึ้นส่งผลให้ ผู้บริโภคลดลงเป็นจะเป็นไปตามภาวะเงินเฟ้อซึ่งในแต่ละปีจะมีเงินเฟ้อของไทยตามปกติปีละ 2-3% เมื่อต้นทุนแพงและราคาอาหารแพงขึ้น ทำให้ผู้บริโภคเลือกอาหารที่ถูกกว่าทดแทนกัน ในกรณีเนื้อหมูแพงขึ้นผู้บริโภคจะหันไปบริโภคเนื้อไก่แทน ทุกๆปีราคาสินค้าจะแพงขึ้นซึ่งเป็นไปตามหลักเศรษฐศาสตร์ว่าด้วยเรื่องสินค้าทดแทนกัน ในอนาคตราคาอาหารยังคงตัวและไม่แพงมากแต่อาจมีการปรับเพิ่มราคาขึ้นเล็กน้อยข่าวอื่นๆจากผู้รายงานข่าวนี้
รร.ศรีบุณยานนท์ พัฒนาการสอน ใช้โมเดล "สเต็มศึกษา" เน้นวิทย์-คณิต   ( 17 ธันวาคม 2559 )
ผลกระทบ "โรงเผาขยะหนองแขม" ต่อชุมชนใกล้เคียงลดลง หลังผู้เกี่ยวข้องยอมแก้ปัญหา   ( 2 ธันวาคม 2559 )kapook.com