<< แสดงข่าวอื่นๆภายในหมวด "ข่าววิถีชุมชน"
Share

มธ. เข้มงวดความปลอดภัย หลังเกิดเหตุฉุดนักศึกษา
ผู้รายงานข่าว พรชนก ปรีปาน (ม.ธรรมศาสตร์)   , วันที่ 17 ธันวาคม 2559 , จำนวนผู้ชม 96 คน
มธ. จับมือ สภ.คลองหลวง เพิ่มความเข้มงวดเรื่องการรักษาความปลอดภัยหลังเกิดเหตุมิจฉาชีพฉุดนักศึกษาบริเวณถนนเชียงราก

     จากกรณีที่ช่วงกลางเดือนพฤศจิกายน 2559 ที่ผ่านมา เกิดเหตุมิจฉาชีพหลอกถามทางนักศึกษาหญิงและฉุดขึ้นรถเพื่อพาไปข่มขืน เหตุเกิดบริเวณถนนเชียงรากฝั่งตรงข้ามมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ศูนย์รังสิต ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ซึ่งบริเวณดังกล่าวมีหอพักของนักศึกษาจำนวนมาก ทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์และตั้งคำถามถึงเรื่องการดูแลความปลอดภัยภายในและพื้นที่รอบๆ มหาวิทยาลัย

     นายภูริชนินทร์ กลิ่นบุล หัวหน้าหมวดรักษาความปลอดภัย มธ. ศูนย์รังสิต กล่าวว่า ทางมหาวิทยาลัยได้ประชุมหารือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรอำเภอ (สภ.) คลองหลวง จ.ปทุมธานี เกี่ยวกับกรณีดังกล่าว เพื่อหามาตรการป้องกันและระวังเหตุ ก่อนจะได้ข้อสรุปว่า จะมีการตรวจจุดเสี่ยงจำนวน 20 จุดโดยรอบมหาวิทยาลัย และเพิ่มความถี่ในการตรวจ โดยเฉพาะระหว่างเวลา 22.00-02.00 น. นอกจากนี้ยังมีการจัดโครงการร่วมตรวจระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.คลองหลวง กับ เจ้าหน้าที่หน่วยงานรักษาความปลอดภัย (รปภ.) ของมหาวิทยาลัย โดยให้เจ้าหน้าที่สายตรวจเป็นหัวหน้าชุดในการตรวจและมีการอบรมปล่อยแถวในทุกๆ วัน

     นายภูริชนินทร์ กล่าวอีกว่า โครงการตรวจร่วมดังกล่าวนอกจากจะมีการตรวจสอบดูแลตรงร้านอาหารและบริเวณโดยรอบ ยังมีการตั้งด่านตรวจก่อนถึงทางด่วนเชียงราก บริเวณก่อนถึงทางกลับรถ ซึ่งการตั้งด่านนี้ทางมหาวิทยาลัยได้ขออนุญาตเป็นกรณีพิเศษจาก พ.ต.อ.เขมพัทธ์ โพธิพิทักษ์ ผกก.สภ.คลองหลวง เพื่อเป็นการดูแลความปลอดภัย ทั้งยังสามารถป้องปรามการเกิดอาชญากรรมขึ้นได้อีกทางหนึ่ง ทั้งนี้ก็ได้มีการชี้แจงถึงสาเหตุของการตั้งด่านตรงบริเวณดังกล่าวให้นักศึกษาเข้าใจ และได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี

     “ที่เราไปดูแลตรงนั้นเพราะอยากจะให้นักศึกษาเกิดความรู้สึกอุ่นใจ ไม่ได้เป็นการตั้งด่านเพื่อจับผิดอะไร อย่างกรณีที่นักศึกษาบางคนไปดื่มเหล้าสังสรรค์แล้วนั่งแท็กซี่กลับมาคนเดียว บางครั้งเป็นผู้หญิงเสียด้วย เราก็พูดคุยกับคนขับแท็กซี่ ว่าจะไปไหน ยังไง แล้วก็มีการถ่ายรูปรถและทะเบียนรถเก็บไว้ เผื่อในกรณีที่เกิดเหตุอะไรขึ้น ซึ่งก็จะสามารถป้องปรามการเกิดได้ส่วนหนึ่งด้วย” นายภูริชนินทร์กล่าว

     นางสาวปุษยากรณ์ ชวยชุญชุ่ม นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะรัฐศาสตร์ มธ. กล่าวว่า เคยพบเห็นตำรวจและ รปภ. เข้ามาตรวจดูแลบริเวณร้านอาหารชื่อ โค-ตะ-ระ ซึ่งเป็นหนึ่งในร้านที่ตั้งอยู่ริมถนนเชียงราก ตอนแรกที่เห็นตำรวจเข้ามาก็ตกใจนึกว่าเกิดเรื่องอะไร แต่พอรู้ว่าเป็นเรื่องการดูแลความปลอดภัย ส่วนตัวก็คิดว่าดี เพราะบางครั้งถนนเชียงรากฝั่งตรงข้าม มธ. ก็ไม่ค่อยมีคน ถ้ามีคนคอบมาตรวจก็น่าจะลดพวกอาชญากรรม รวมไปถึงอุบัติเหตุได้ เพราะเห็นตำรวจแล้วไม่กล้าขับเร็ว ไม่กล้าปาดกัน

     ขณะที่นางสาวพนัชกร คล้ายมณี นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน มธ. กล่าวว่า เคยเจอด่านตรวจตรงสะพานกลับรถครั้งหนึ่ง เนื่องจากวันนั้นทำงานอยู่ที่ศูนย์การเรียนรู้กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ภายใน มธ. จนถึงเวลาประมาณเที่ยงคืนครึ่งแล้วจึงขับรถกลับหอพัก

     “วันนั้นถูกตำรวจเรียกให้จอด ก็นึกว่าตั้งด่านเรื่องเมาแล้วขับ แต่พอเปิดกระจกเขาก็ดูไม่ได้เจาะจงไปที่เรื่องนั้นนะ เห็นพี่เจ้าหน้าที่คนหนึ่งเขาบอกว่ามาตั้งด่านตรวจเกี่ยวกับเรื่องความปลอดภัยเพราะเรื่องฉุดนักศึกษาก่อนหน้านี้” นางสาวพนัชกรกล่าว

     เมื่อถามถึงความคิดเห็นต่อการมาตรการและการดำเนินงานของ มธ.และเจ้าหน้าที่ตำรวจ นางสาวพนัชกร ระบุว่า เห็นด้วยกับมาตรการนี้ เพราะบางครั้งนักศึกษาหลายคนก็ต้องเดินทางกลับหอช่วงดึกเนื่องจากอยู่ซ้อมหรือทำกิจกรรมภายในมหาวิทยาลัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงสอบเพราะจะมีนักศึกษาจำนวนมากอยู่อ่านหนังสือที่ศูนย์การเรียนรู้ฯ และกลับหอพักช่วงประมาณ 24.00-02.00 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่คนไม่พลุกพล่าน การมีเจ้าหน้าที่มาตรวจน่าจะทำให้มีความปลอดภัยมากขึ้น 

     “ชอบที่มีมาตรการนี้และอยากให้มีตลอด ไม่ใช่ทำเฉพาะช่วงที่มีเรื่องมีราวและก็หายไป เพราะถ้าเป็นอย่างนั้นพวกอาชญากรรมแบบนี้มันก็จะเกิดขึ้นอีก แล้วก็จะต้องมาตามแก้กันใหม่แบบนี้ไปเรื่อยๆ” นางสาวพนัชกรกล่าวข่าวอื่นๆจากผู้รายงานข่าวนี้
มธ. ศูนย์รังสิต เปิดตลาดนัด 4.0 ส่งผลกระทบต่อใครบ้าง?   ( 15 ธันวาคม 2559 )kapook.com