<< แสดงข่าวอื่นๆภายในหมวด "ข่าวเศรษฐกิจ"
Share

อาชีพเสริม ชาวสวนยางพารา จ.สงขลา เลี้ยงกุ้งก้ามแดง สร้างรายได้หลักหมื่น
ผู้รายงานข่าว ยุวดี รัตนโกสม (ม.ราชภัฏสงขลา)   , วันที่ 18 ธันวาคม 2559 , จำนวนผู้ชม 148 คน
ชาวสวนยางพารา เผย เลี้ยงกุ้งก้ามแดงเป็นอาชีพเสริมหลังว่างจากการกรีดยาง ทำให้มีรายได้ดีขึ้น คาดในอนาคตธุรกิจจะดีขึ้นเรื่อยๆ

     “กุ้งก้ามแดง” ถือว่าเป็นสัตว์เศรษฐกิจตัวใหม่ที่กำลังเป็นที่นิยมในท้องตลาด โดยราคาที่ขายตามท้องตลาดประมาณกิโลกรัมละ 1,200 บาท นิยมนำไปแปรรูปเป็นอาหารที่หลากหลายเพื่อรับประทาน

     นายรัตนะ กลัดนาขา  อยู่บ้านเลขที่ 119 ม.1 ต.โคกม่วง อ.คลองหอยโข่ง จ.สงขลา เกษตรกรชาวสวนยางพารา ที่สร้างรายได้เสริมด้วยการเลี้ยงกุ้งก้ามแดง กล่าวว่า การเลี้ยงกุ้งก้ามแดงเป็นสัตว์ที่พึ่งเข้ามาใหม่ และกำลังเป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก การเลี้ยงกุ้งก้ามแดงสามารถสร้างรายได้ให้ตนเดือนละประมาณ 20,000 บาท ซึ่งถือว่าเป็นรายได้เสริมที่ดีในตอนนี้ เพราะเป็นอาชีพที่มีการลงทุนที่ไม่มากนัก ด้วยการซื้อพ่อพันธุ์แม่พันธุ์มาและจะทำการขยายพันธุ์ได้เอง โดยตอนนี้พ่อพันธุ์แม่พันธุ์ที่ตนเลี้ยงอยู่มีประมาณ 200 คู่  ซึ่งแม่พันธุ์ 1 ตัวจะออกลูกประมาณ 100-200 ตัว ตามขนาดตัวของพ่อพันธุ์แม่พันธุ์

    “หากอยู่ในช่วงฤดูฝนจะขาดรายได้จากการกรีดยางพารา แต่ก็ยังมีรายได้เสริมจากการเลี้ยงกุ้งก้ามแดง ที่เป็นรายได้เข้ามาช่วยค่าใช้จ่ายภายในครอบครัว และคาดว่าในอนาคตจะเป็นธุรกิจที่เจริญเติบโตไปได้ดี” 
นายรัตนะ กล่าว 

     นายปริญญา สุขเกลี้ยง อยู่บ้านเลขที่ 43/5 ม.1 ต.โคกม่วง อ. คลองหอยโข่ง จ.สงขลา เกษตรกรชาวสวนยางพาราอีกรายที่หันมาเลี้ยงกุ้งก้ามแดง เพื่อสร้างรายได้เสริม กล่าวว่า ปัจจุบันมีคนเลี้ยงกุ้งก้ามแดงกันมาก และมีความต้องการในท้องตลาดมาก ตนจึงหันมาเลี้ยงกุ้งก้ามแดงเพื่อมีรายได้อีกทางหนึ่งนอกจากการกรีดยางพารา ซึ่งสร้างรายได้เดือนละประมาณ 10,000 บาท ทำให้มีเงินมาใช้จ่ายภายในครอบครัวมากขึ้น โดยที่เลี้ยงอยู่มีพ่อพันธุ์แม่พันธุ์จำนวน 50 คู่  และคิดว่าในอนาคตจะมีการขยายเพิ่มขึ้นไปอีก


ข่าวอื่นๆจากผู้รายงานข่าวนี้
ใช้โซเชียลฯ เพิ่มยอดขาย กลุ่มผ้าทอเกาะยอ จ.สงขลา เร่งพัฒนาผลิตภัณฑ์   ( 4 ธันวาคม 2559 )kapook.com