<< แสดงข่าวอื่นๆภายในหมวด "ข่าวการศึกษา"
Share

ศูนย์ผลิต "หนังสือเสียง" เพื่อคนตาบอด เดินหน้าหาอาสาสมัครช่วยงาน
ผู้รายงานข่าว ดุจอักษร สมบุญ (ม.รามคำแหง)   , วันที่ 18 ธันวาคม 2559 , จำนวนผู้ชม 984 คน
ศูนย์บริการเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อคนตาบอด (ITSCB) เปิดรับอาสาสมัครทั้งประเภทบุคคล กลุ่ม และองค์กร เข้ามาร่วมจัดทำสื่อเพื่อการศึกษา ทั้งการอ่านหนังสือเสียงและพิมพ์หนังสือ ให้กับผู้พิการทางสายตาได้ใช้ประโยชน์ในการเรียนรู้

     ศูนย์บริการเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อคนตาบอด (Information Technology Service Center for The Blind) หรือ ITSCB ดำเนินงานภายใต้ มูลนิธิธรรมิกชนเพื่อคนตาบอดแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นศูนย์ที่จัดตั้งขึ้นเพื่อดำเนินงานเกี่ยวกับการบริการด้านสื่อเทคโนโลยี สำหรับผู้พิการทางสายตา มีวิสัยทัศน์ คือ "พัฒนาระบบบริหารจัดการทรัพยากรด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ นวัตกรรม งานวิจัยสำหรับคนตาบอด ยกระดับศักยภาพด้าน ICT เพื่อความเท่าเทียม"

     นางสาวสุภาวิณี ประเจียด เจ้าหน้าที่ฝ่ายผลิตและบริการสื่อสารสนเทศ ประจำศูนย์บริการเทคโนโลยีสารสนเทศ เพื่อคนตาบอด ได้ให้ข้อมูลว่า ศูนย์แห่งนี้ดำเนินงานร่วมกันกับอีกสองหน่วยงานคือ ศูนย์การศึกษาคนตาบอด และสำนักหอสมุดเบญญาลัย เพื่อร่วมกันจัดทำสื่อเพื่อการเรียนรู้สำหรับผู้พิการทางสายตา เสมือนเป็นหน่วยงานสนับสนุนด้านการเรียนการสอน และเป็นแหล่งเรียนรู้สำหรับผู้พิการทางสายตา 

     “ทางศูนย์ฯ จะเน้นการจัดการผลิตหนังสือเสียงโดยใช้ระบบ DAISY และพิมพ์หนังสือ Microsoft Word เพื่อนำไปแปลและจัดทำหนังสืออักษรเบลล์ เมื่อผลิตงานแล้วก็จะส่งต่อให้กับทางหอสมุดเบญญาลัยนำไปจัดทำ และนำเข้าสู่ระบบเพื่อให้คนตาบอดได้เข้ามาใช้บริการต่อไป โดยคนตาบอดที่จะสามารถเข้ารับบริการได้ ก็จะต้องทำการสมัครสมาชิกกับทางหอสมุดฯ โดยไม่มีค่าใช้จ่าย" นางสาวสุภาวิณีกล่าว

     นางสาวสุภาวิณี กล่าวอีกว่า คนตาบอดที่เข้ามารับบริการมีทุกเพศทุกวัย ตั้งแต่วัยเริ่มอ่านออกเขียนได้ พวกเขาก็ต้องการสื่อแล้ว ทุกวันนี้ที่ศูนย์ก็ยังเปิดรับอาสาสมัครที่จะเข้ามาร่วมจัดทำสื่อฯอยู่ตลอด ทั้งอ่านหนังสือเสียง ซึ่งทางศูนย์ก็จะมีเจ้าหน้าที่คอยแนะนำติดตั้งโปรแกรมให้ หรือการพิมพ์หนังสือซึ่งเพียงแค่มีทักษะการใช้ Microsoft Word ก็สามารถร่วมเป็นอาสาสมัครได้แล้ว แล้วยังเปิดรับอาสาแผนกต่างๆอีกเช่น เจ้าหน้าที่พิสูจน์อักษร

     นางสาวอรนภา นาคนาวา หนึ่งในตัวแทนอาสาสมัครที่เคยเข้าร่วมโครงการอ่านหนังสือเสียง กล่าวว่า ได้เข้าร่วมเป็นอาสาสมัครเนื่องจากเป็นโครงการของบริษัทที่ทำงานอยู่ ตอนนั้นทางบริษัทก็ติดต่อไปทางศูนย์ว่ามีโครงการอยากให้พนักงานมีส่วนร่วมเป็นอาสาสมัคร ทางศูนย์จึงให้วิทยากรมาอบรม แนะแนววิธีการอ่านหนังสือเสียง สอนวิธีการใช้โปรแกรม ทั้งอุปกรณ์ต่างๆ ให้กับพนักงานที่สนใจ รู้สึกดีใจมากค่ะที่ได้มีโอกาสอ่านหนังสือให้คนตาบอดฟัง คือเขามองไม่เห็น อ่านหนังสือไม่ได้แบบเรา สิ่งที่เราทำก็สามารถเป็นส่วนให้เขามีความสุข ได้รับความรู้ จากสิ่งที่เราอ่าน เราก็มีความสุขด้วย

     ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โดยการอ่านหรือพิมพ์หนังสือสามารถเดินทางเข้าไปทำได้ที่ศูนย์ฯ ซึ่งจะมีหนังสือและคอมพิวเตอร์จัดเตรียมไว้ให้ หรือสามารถโทรศัพท์ไปขอคำแนะนำและสามารถทำเองที่บ้านได้ ทั้งนี้ทางศูนย์ฯก็ยังเปิดรับบริจาคหนังสือทุกประเภทอีกด้วย ทั้งหนังสือเรียนทุกระดับชั้นหรือหนังสืออ่านนอกเวลา ไม่จำกัดจำนวน  

     ทั้งนี้ ผู้สนใจอยากร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการมอบโอกาสทางการศึกษาให้กับผู้พิการทางสายตา สามารถติดต่อได้ที่ศูนย์บริการเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อคนตาบอด ซอยรามอินทรา 34 แยก 19 ถนนรามอินทรา แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร 10230 เบอร์โทรศัพท์ 02-101-5667 หรือสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Facebook Fanpage ชื่อ ‘ศูนย์บริการเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อคนตาบอด – ITSCB’  หรือทางเว็บไซต์ http://www.itscb.org

(ที่มารูปภาพ http://www.thailibrary.in.th/2013/11/17/library4theblind/ )ข่าวอื่นๆจากผู้รายงานข่าวนี้
คนไทยแห่สอบภาษาเกาหลี เพื่อไป "ทำงาน-เรียนต่อ" จนต้องเพิ่มรอบการสอบ   ( 4 ธันวาคม 2559 )kapook.com