<< แสดงข่าวอื่นๆภายในหมวด "ข่าวเศรษฐกิจ"
Share

สวนมะลิอ.พุนพิน สุราษฯ เสียหายหลายแสน หลังน้ำท่วมหลายวัน
ผู้รายงานข่าว อัษฎาวุฒิ สูงสุด (มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี)   , วันที่ 27 ธันวาคม 2560 , จำนวนผู้ชม 190 คน
สถานการณ์น้ำท่วม จ.สุราษฎร์ธานี ที่อำเภอพุนพิน หลายพื้นที่ระดับน้ำเริ่มลดส่งผลให้พืชไร่พืชสวนของเกษตรกร โดยเฉพาะสวนมะลิ ที่เพิ่งปลูกได้รับความเสียหาย

 

จากการลงพื้นที่ตรวจสอบสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่อำเภอพุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี ล่าสุดน้ำเริ่มลด พบว่าพืชผลทางการเกษตร เสียหายหลายพื้นที่ แต่ยังคงมีน้ำท่วมขังอยู่ ซึ่งในพื้นที่ ต.ท่าข้าม อ.พุนพิน ยังคงมีน้ำท่วมขังบ้านเรือน รวมทั้งพื้นที่การเกษตร ที่ทำมาหากินของชาวบ้านบริเวณนั้น เนื่องจากเป็นพื้นที่ต่ำกว่าทางระดับทางน้ำ จึงต้องใช้เรือท้องแบนในการเดินทางเข้า-ออก ซึ่งทำให้ประชาชนได้รับผลกระทบกว่า 100 ครัวเรือน

ด้านนายสุธินันท์ นามจำปา ชาวบ้าน หมู่ 7 ต.ท่าข้าม อ.พุนพิน บอกว่า ได้ลงทุนทำสวนดอกมะลิในพื้นที่ 1 ไร่ จำนวนกว่า 720 ต้น ซึ่งสวนดอกมะลิถูกน้ำเข้าท่วม มาเป็นเวลาเกือบ 1 สัปดาห์แล้ว ตอนนี้ทำได้เพียงรอให้ระดับน้ำในสวนลดลง เนื่องจากพื้นที่โดยรอบติดกับแม่น้ำตาปี ซึ่งครั้งนี้น้ำได้ท่วมขังน้อยกว่าต้นปี 60 ที่ผ่านมา ได้แต่คอยระดับน้ำให้ลดถึงแม้ว่าจะเก็บผลดอกมะลิไม่ได้แล้ว จึงส่งผลเสียหายมูลค่าหลายแสนบาท

"แต่ก็ต้องทำใจเพราะรอบนี้ในพื้นที่ จ.สุราษฎร์ไม่มีฝน แต่น้ำที่ไหลผ่านจาก จ.นครศรีธรรมราชทำให้น้ำล้นตลิ่งเข้าที่ทำมาหากิน หากระดับน้ำยังไม่ลดลง หรือลดลงช้าทำให้พืชไร่พืชสวนได้รับความเสียหายมาก ทั้งสวนมะลิสวนมะพร้าวสวนผักได้รับความเสียหายรวมทั้งต้นดอกมะลิจะส่งผลให้เกิดปัญหารากเน่า และยังส่งผลกระทบเสียหายจากที่กำลังได้รับผลผลิตที่จะออกสู่ตลาดในช่วงของเทศกาลปีใหม่ในปีหน้า" นายสุทธินันท์ กล่าว
kapook.com