<< แสดงข่าวอื่นๆภายในหมวด "ข่าวสิ่งแวดล้อม"
Share

ประมงตรังโอด ลงทุนเลี้ยงหอยแมงภู่แทนใช้โพงพางจับปลาไม่คุ้ม
ผู้รายงานข่าว สมิตานัน หยงสตาร์ (มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์)   , วันที่ 30 ธันวาคม 2560 , จำนวนผู้ชม 67 คน
ประมงจังหวัดตรัง เผยผลการเลี้ยงหอยแมลงภู่แทนการทำโพงพางที่ผิดกฎหมาย ไม่ประสบความสำเร็จ เหตุชาวบ้านไม่คุ้มทุน ชี้กรมประมงควรช่วยหาอาชีพที่ดีกว่าเดิม

จากกรณีที่ชาวประมง อ.ปะเหลียน จ.ตรัง ขอความช่วยเหลือจากสำนักงานประมงจังหวัด ในการหาอาชีพใหม่ให้ชาวประมงโดยที่ใช้เครื่องมือโพงพาง ซึ่งเป็นเครื่องมือประมงที่ถูกห้ามใช้ เนื่องจากขัดกับคำสั่งจากคสช.ที่ห้ามครอบครองใช้เครื่องมือประมง 6 ประเภท คือ อวนรุน โพงพาง ไอ้โง่ อวนลาก และเครื่องมืออื่นที่ผิดกฎหมายนั้น

 

นายอรุณชัย เจริญฤทธิ์ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 2 ต.ท่าข้าม อ.ปะเหลียน จ.ตรัง ให้สัมภาษณ์ว่า สำนักงานประมงจังหวัดสนับสนุนให้ชาวบ้านเลี้ยงหอยแมลงภู่  ทดแทนการทำอาชีพประมงโพงพาง แต่ผลการเลี้ยงไม่ประสบความสำเร็จ เพราะการเลี้ยงหอยแมลงภู่ให้ได้ประสิทธิภาพต้องเลี้ยงในพื้นที่ทะเลน้ำลึก ทำให้เรือประมงขนาดเล็กมีความเสี่ยงสูงจากสภาพอากาศที่แปรปรวน และต้นทุนค่าน้ำมันก็จะสูงตามไปด้วย แม้ว่าในพื้นที่ทะเลอ.ปะเหลี่ยนจะมีความอุดมสมบูรณ์เรื่องแพลงตอนที่เป็นอาหารของหอย แต่ชาวบ้านก็ไม่คุ้มค่ากับการลงทุน จึงยังไม่สามารถเลิกทำโพงพางได้อย่างเด็ดขาด 

 

"โพงพางหนึ่งปาก ไม่ได้พารอดแค่ครอบครัวเดียว เลี้ยงคนเป็น 10 ครอบครัว ทั้งเจ้าของเรือ ลูกน้อง ชาวบ้านที่มาคัดแยกปลา ไปจนถึงคนทำสินค้าโอทอป(OTOP) จะให้เขาเลิกสิ่งที่ทำมาตลอดชีวิต ก็ต้องหาสิ่งที่ดีกว่าเดิม หรือไม่ก็ต้องได้ผลเหมือนเดิมมาซื้อใจให้ได้ " นายอรุณชัยกล่าว และว่าในพื้นที่หมู่ที่ 2 ยังคงมีชาวบ้านที่ยังยึดอาชีพทำโพงพางอยู่แม้จะผิดกฎหมายก็ตาม แต่ลดลงไปกว่าครึ่งแล้ว ส่วนใหญ่ชาวบ้านจะหันมาประกอบอาชีพทำอวนปู อวนปลาทู ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ถูกกฎหมายทั้งหมด

 

นายสมพร เดชภักดี ประมงอำเภอปะเหลียน ดูแลเรื่องการจับกุมการทำประมงผิดกฎหมาย ให้สัมภาษณ์ว่า เขายังคงจับกุมชาวบ้านที่กระทำผิดได้อย่างต่อเนื่อง แม้จะพยายามเข้าไปทำความเข้าใจและหาอาชีพให้ อย่างโครงการเลี้ยงหอยแมลงภู่กรมประมงเข้าไปสนับสนุนให้ชาวบ้านลองทำ เริ่มต้นจากที่การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) สนับสนุนการเลี้ยงหญ้าทะเลบริเวณเกาะค้างคาว อ.ปะเหลียน เป็นระยะเวลา 5 ปี เมื่อเข้าปีที่ 6 ก็จะมอบให้ท้องถิ่นดูแลต่อไป กรมประมงจึงเข้าไปต่อยอดโดยขอทุนต่อเนื่องจากกฟน.ให้ชาวบ้านเข้าไปหญ้าทะเล และทำโครงการเลี้ยงหอยแมลงภู่ควบคู่กันไป โดยมองว่าเป็นอาชีพใหม่ที่น่าสนใจหากชาวบ้านพยายามปรับตัว ไม่ยึดติดกับวิถีชีวิตแบบเดิมๆ เพราะอย่างไรเสียงการทำโพงพางก็เป็นการกระทำผิดกฎหมาย หากฝ่าฝืนจำคุก 5 ปี ปรับ1-5 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 

 

 

kapook.com