<< แสดงข่าวอื่นๆภายในหมวด "ข่าวเศรษฐกิจ"
Share

เปิดโมเดลพลิกชีวิต จาก "พนักงานออฟฟิศ" สู่ "เจ้าของธุรกิจผักออนไลน์"
ผู้รายงานข่าว สุภารัตน์ สังข์สูตร์ (มหาวิทยาลัยรามคำแหง)   , วันที่ 15 มกราคม 2561 , จำนวนผู้ชม 133 คน
พนักงานบริษัทเอกชนผันตัวต่อยอดธุรกิจครอบครัว ปลูกผักอินทรีย์ส่งขายแบบเดลิเวอรี่ให้ลูกค้าถึงหน้าบ้าน กิจการเติบโตดีและมีแผนจะขยายธุรกิจอย่างต่อเนื่องในอนาคต

ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยข้อมูลว่ามีอดีตพนักงานเอกชนคนหนึ่ง ผันตัวเองเป็นเจ้าของธุรกิจขายผักผ่านโซเชียลมีเดียร์แบบเดลิเวอรี่จนประสบความสำเร็จ 

และคนคนนั้นก็คือ "นางสาวจิรัฐกาล เกียรติโพธิ์" เจ้าของกิจการ First lettuce

"จิรัฐกาล" เปิดเผยว่า จุดเริ่มต้นของธุรกิจนี้คือ ตนและแฟนเป็นพนักงานบริษัทเอกชนในกรุงเทพฯได้ส่งผักจากบ้านที่จังหวัดนครราชสีมา ขายให้คนรู้จักและเพื่อนร่วมงาน ต่อมามีการแนะนำกันปากต่อปาก จนมีผลตอบรับที่ดีจากลูกค้า

"เราสองคนเห็นโอกาสตรงนี้จึงตัดสินใจลาออก กลับมาปลูกผักเองและเริ่มทำบริการจัดส่งถึงบ้านให้ลูกค้าในนาม First lettuce เป็นการต่อยอดธุรกิจของที่บ้านซึ่งแต่เดิมทำมาได้ 3 ปี และเนื่องด้วยระยะทางจากสวนเดินทางเข้ากรุงเทพฯไม่ไกลมาก เลยจัดส่งผักด้วยตนเองเพราะสามารถรักษาคุณภาพของผักในการส่งให้ลูกค้าได้ดี "

นอกจากนี้ นางสาวจิรัฐกาล ยังกล่าวเสริมอีกว่า สวนของเธอตั้งอยู่ที่อำเภอวังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา มีพื้นที่สวน 10 ไร่ ปลูกผักสลัดเป็นหลัก และมีผักตามฤดูกาลเช่น มะเขือเทศราชินี ถั่วฝักยาว แตงกวา ผักบุ้งจีน คะน้า กวางตุ้ง โดยผักที่สวนทั้งหมดเลือกปลูกแบบอินทรีย์เพราะเรานึกถึงตัวเราเองและผู้บริโภค แม้จะดูแลยากกว่าแต่ปลอดภัยต่อผู้ผลิตและผู้บริโภคแน่นอน

"ผลผลิตจากในไร่บางส่วน เราส่งให้พ่อค้าคนกลางและสหกรณ์ อาจจะเพราะว่าเราทำแบบอินทรีย์จึงทำให้ราคาผลผลิตค่อนข้างสูงอยู่แล้ว ได้กำไรพอสมควรเลย เพราะผักเราปลูกเอง โดยการใช้ปุ๋ยคอก น้ำหมักชีวภาพและไม่ใช้สารเคมี ทำให้ไม่มีค่าใช้จ่ายตรงนี้ แต่อุปสรรคในการปลูกผักคือสภาพอากาศ เพราะในหน้าฝนผักสลัดจะต้นเล็ก ไม่สวยและน้ำหนักน้อย ทำให้ลูกค้าติผลผลิตและหายไปเยอะเหมือนกัน ในอนาคตทางร้านมีแผนจะขยายพื้นที่จัดส่ง เช่น ในตัวเมืองโคราชและจังหวัดอื่นเพิ่มมากขึ้น"

"จิรัฐกาล" แนะนำว่า สำหรับผู้สนใจจะปลูกผักและส่งขายเองแนะนำให้ลองหาตลาดก่อน ในช่วงเริ่มต้นจะค่อนข้างลำบาก เราอาจจะเริ่มจากคนรอบข้างเช่นเพื่อน เพื่อนร่วมงาน เพราะการขายส่งตรงถึงผู้บริโภค เกษตรกรสามารถกำหนดราคาได้เองและผู้บริโภคก็ได้รับสินค้าที่สดใหม่จากเราด้วย
kapook.com