<< แสดงข่าวอื่นๆภายในหมวด "ข่าวการศึกษา"
Share

กรรมการบัณฑิตฯ แจงปมประท้วงภาพรับปริญญา มช. เกินครึ่งหมื่น ยันไม่ผูกขาดร้าน-ไม่ทุจริต
ผู้รายงานข่าว ชนฐิตา ไกรศรีกุล (มหาวิทยาลัยเชียงใหม่)   , วันที่ 15 มกราคม 2561 , จำนวนผู้ชม 329 คน
คณะกรรมการบัณฑิตมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ แจงปมภาพชุดรับปริญญาราคาพุ่งเฉียดหกพันบาท โต้ไม่คิดผูกขาดร้าน ย้ำ กบ. ทำงานจิตอาสา ไม่รับผลประโยชน์ ด้านร้านรูปแจงใช้วัสดุอย่างดี ทั้งมีประวัติรับงาน มช. ยาวนาน ผ่านการประมูลถูกต้อง

กรรมการบัณฑิตฯ แจงปมประท้วงภาพรับปริญญา มช. เกินครึ่งหมื่น  ยันไม่ผูกขาดร้าน-ไม่ทุจริต

 

            คณะกรรมการบัณฑิตมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (กบ.) รุ่น 52 แจงปมภาพชุดรับปริญญาราคาพุ่งเฉียดหกพันบาท  โต้ไม่คิดผูกขาดร้าน ย้ำ กบ. ทำงานจิตอาสา ไม่รับผลประโยชน์  ด้านร้านรูปแจงใช้วัสดุอย่างดี  ทั้งมีประวัติรับงาน มช. ยาวนาน  ผ่านการประมูลถูกต้อง

 

จากโพสต์บนสื่อโซเชียลมีเดีย ทั้งเพจเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์ของคณะกรรมการบัณฑิต (กบ.) มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ รุ่น 52 เผยราคาชุดรูปถ่ายวันรับพระราชทานปริญญาบัตร  ส่งผลให้บัณฑิตจำนวนหนึ่ง ออกมาตั้งคำถามว่ารูปหลายชุดมีราคาสูงเกินไปหรือไม่ นำไปสู่การเรียกร้องผ่านเว็บไซต์ change.org  ให้มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) แก้ปัญหาเรื่องราคาและปรับการจัดชุดรูปให้สอดรับกับความต้องการของบัณฑิต  เป็นผลให้คณะกรรมการบัณฑิตมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ออกประกาศชี้แจง พร้อมขออภัยที่จัดชุดรูปโดยมิได้สำรวจความต้องการของบัณฑิตก่อน  โดยสัญญาว่าจะนำข้อคิดเห็นเกี่ยวกับชุดและราคารูปไปพัฒนา ปรับปรุง และส่งข้อเสนอแนะให้กับ กบ. รุ่นต่อไป  แต่กระนั้นก็ยังคงยืนยันชุดและราคาเดิมสำหรับปีการศึกษานี้

 

 

รูปถ่ายรับปริญญา ในปีนี้แบ่งออกเป็น 6 ชุด ชุดที่ราคาสูงที่สุด คือ ชุดที่ 1 ราคา 5950 บาท ประกอบด้วยแผ่นซีดีบรรจุภาพเดี่ยว 1 แผ่น, ภาพเดี่ยวขนาด 4x6 นิ้ว จำนวน 3 รูป, ภาพเดี่ยวพร้อมกรอบหลุยส์ทองขนาด 5x7 นิ้ว, ภาพเดี่ยวพร้อมกรอบหลุยส์ทอง ขนาด 8x10 นิ้ว, ภาพเดี่ยวพร้อมกรอบหลุยส์ฝ้ายขนาด 11x14 นิ้ว, ภาพหมู่พร้อมกรอบหลุยส์ทองขนาด 12x24-28 นิ้ว  จนถึง 1050 บาท (ชุดที่ 6) ซึ่งเป็นราคาต่ำสุด ประกอบด้วยแผ่นซีดีภาพถ่ายรับปริญญา 1 แผ่น, ภาพเดี่ยวขนาด 4x6 นิ้ว จำนวน 3 รูป, ภาพเดี่ยวพร้อมกรอบซีลทองขนาด 5x7 นิ้ว, ภาพเดี่ยวพร้อมกรอบซีลทองขนาด 8x10 นิ้ว ตามประกาศคณะกรรมการบัณฑิตมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เรื่อง ชี้แจงประเด็นข้อสงสัยของบัณฑิตมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ลงวันที่ 21 พฤศจิกายน 2560 ภายในซีดีบรรจุเฉพาะภาพเดี่ยวของบัณฑิตเท่านั้น เพื่อไม่ให้เกิดการแก้ไขเพิ่มเติม ดัดแปลง หรือทำซ้ำภาพหมู่ อันอาจก่อให้เกิดความเสียหายต่อบัณฑิตและมหาวิทยาลัย และบัณฑิตจะได้รับสิทธิ์ถ่ายภาพสตูดิโอขนาด 8x10 นิ้ว ฟรี เมื่อสั่งรูปชุดที่หนึ่ง สอง หรือสาม  นอกจากนี้ภาพเดี่ยวขนาด 4x6 นิ้ว จำนวน 3 รูปของทุกชุดนั้นถือว่าแถมให้ฟรี

 

ราคาสูง สินค้าไม่ตรงตามต้องการ
                นายรวิโรจน์ ไทรงาม บัณฑิต มช. รุ่นที่ 52 คณะสังคมศาสตร์ ผู้สั่งซื้อรูปถ่ายรับปริญญาให้ความเห็นว่า รูปถ่ายที่จัดมาให้เป็นชุดในปีนี้มีราคาสูงมาก และไม่ตรงกับความต้องการของบัณฑิต ส่วนตัวตนต้องการเพียงรูปเดี่ยว 1 รูป และรูปหมู่กับเพื่อนๆ อีก 1 รูปเท่านั้น ไม่จำเป็นต้องมีกรอบสวยงามก็ได้ ตนสังเกตว่าหลายมหาวิทยาลัยในกรุงเทพขายราคาเฉลี่ยไม่เกินสองพันบาท ได้ครบทั้งรูปเดี่ยวและหมู่

 "กรรมการบัณฑิตไม่ได้สำรวจว่าบัณฑิตต้องการอะไร ในแผ่นซีดีที่มีแค่รูปเดี่ยว ไม่ได้รูปหมู่ เพราะติดลิขสิทธิ์ ซึ่งไม่เห็นด้วย"

นายรวิโรจน์กล่าวว่า ตนข้องใจเรื่องชุดรูปอย่างมาก จากการที่ กบ. ชี้แจงไม่ตรงประเด็น โดยอ้างว่าจะมีการแก้ไขปัญหารูปราคาสูงในปีหน้า ซึ่งตนไม่เห็นด้วย เพราะมองว่าหากเกิดปัญหาขึ้นในปีนี้ ก็ควรแก้ไขทันทีในปีนี้

“ราคารูปไม่ควรสูงเกินไป เพราะบัณฑิตจบใหม่ก็เพิ่งเข้าทำงาน จึงไม่อยากใช้เงินมากเกินไปในเรื่องรูป เพราะค่าใช้จ่ายอื่นๆ ในช่วงรับปริญญาก็มีอยู่แล้ว”

ฝ่ายนางสาวกาญจนา ไชยเทพ ตัวแทน กบ. ฝ่ายรูป ยอมรับว่าไม่ได้มีการสำรวจความต้องการของบัณฑิตก่อน  แต่ตนมองว่าบัณฑิตเมื่อทำงานมาสักพักก็ควรมีรายได้ และค่ารูปรับปริญญาก็ถือเป็นหนึ่งในหน้าที่ที่บัณฑิตควรรับผิดชอบ  ส่วนตัวมองว่าราคาไม่ได้แพงเกินไป  สำหรับปีนี้ก็มีการปรับราคาขึ้นจากปีก่อนหน้าเพียงชุดละ 50 บาท เป็นค่าจัดส่ง

อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลพบว่ามีการร้องเรียนปัญหาเรื่องราคามาตั้งแต่ปีบัณฑิตรุ่นที่ 50 และเคยมีการร้องเรียนเรื่องคุณภาพการจัดส่งรูปในปีบัณฑิตรุ่นที่ 49  นอกจากนี้นายเศรษฐกร ปาณสารกิจกุล บัณฑิตปริญญาตรีรุ่น 51 คณะเศรษฐศาสตร์ มช. กล่าวว่าตนสั่งจองชุดรูปเอาไว้ แต่ผ่านไปเกือบหนึ่งปีก็ยังไม่ได้รับรูปที่ถ่ายขณะรับพระราชทานปริญญาบัตร ได้รับเพียงแต่รูปถ่ายในสตูดิโอกับครอบครัว ซึ่งเป็นของแถมฟรีจากทางร้านเท่านั้น

เมื่อเปรียบเทียบราคากับมหาวิทยาลัยอื่นที่มีการจัดชุดรูปคล้ายคลึงกัน พบว่ารูปของสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี เจ้าคุณทหารลาดกระบัง และพระนครเหนือ ชุด 4A ราคา 3200 บาท เทียบกับชุดที่ 4 ของ มช. ปรากฏว่า มช. มีราคาถูกกว่า คือ 2900 บาท ส่วนชุดรูปที่ราคาถูกที่สุดของสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าฯ   คือ 1B ราคา 1400 บาท ซึ่งแพงกว่าชุด 6 ของ มช. แต่ได้รูปหมู่พร้อมกรอบด้วย

 

กบ. ยันไม่จงใจผูกขาดร้านรูป

ร้านรูปที่ได้สิทธิรับจ้างถ่ายภาพงานรับปริญญาในปีนี้ คือ ร้านวสันต์ สตูดิโอ เป็นร้านถ่ายภาพและทำกรอบรูปครบวงจรขนาดใหญ่จากกรุงเทพมหานคร ส่วนเหตุผลที่ไม่ใช้บริการร้านในเชียงใหม่เป็นเพราะไม่มีร้านที่มีประสิทธิภาพพอจะรองรับการผลิตในจำนวนมาก รวมถึงผ่านเกณฑ์อื่นของ กบ. ได้

นายศักดิ์ชัย สุริยัน ผู้จัดการร้านวสันต์ สตูดิโอ เปิดเผยว่าทางร้านรับถ่ายภาพรับปริญญาให้มช.นับสิบปี ผ่านวิธีการส่งใบเสนอราคาเข้าประมูล เคยหยุดไปปีหนึ่งเพราะเกิดการแข่งขันสูงจนราคาผิดไปจากต้นทุน ทำให้มีร้านใหม่ร้านอื่นเข้ามารับผิดชอบงานแทนแต่ก็เกิดปัญหาด้านการจัดส่ง ในปีถัดมา กบ. จึงยื่นจดหมายให้ร้านวสันต์ฯ ประเมินราคาใหม่ ทางร้านจึงเข้าไปช่วยงาน แต่ไม่ได้มีส่วนร่วมเข้าประมูล จนถัดมาอีกปีจึงได้ประมูลต่อ และชนะการประมูลมาโดยตลอด

นายศักดิ์ชัยอ้างว่า ราคาที่ทางร้านเสนอไปนั้นมีความสมเหตุสมผล ไม่ได้แพง ไม่ได้ถูก แต่สะท้อนต้นทุนที่แท้จริง ทางร้านวสันต์เองก็เน้นทำงานด้วยคุณภาพ เมื่อเข้ารอบเสนอราคาแล้ว ทาง กบ. ก็จะส่งตัวแทนมาสัมภาษณ์ และตรวจสอบการทำงานของร้าน ซึ่งวสันต์ สตูดิโอก็ผ่านการประเมินเสมอ

ด้านเอกสารจาก กบ. เปิดเผยว่าได้มีการส่งกำหนดการเสนอแจ้งราคาภาพถ่ายและอัดภาพ งานพิธีพระราชทานปริญญาบัตรครั้งที่ 52 พร้อมแบบแจ้งราคาไปยังร้านถ่ายภาพหลายแห่ง ทั้งเชียงใหม่และกรุงเทพ จำนวนทั้งสิ้น 7 ร้าน คือ บริษัทนิวสีลมคัลเลอร์แล็บแอนด์วิดีโอ, บริษัทเทคนิคถ่ายภาพจำกัด, บริษัทดวงตะวันคัลเลอร์แล็บ, บริษัท first digital lab จำกัด, บริษัทเควันวีน, บริษัทภาพยนตร์ วีดีโอ โปรดั๊กชั่นจำกัด และร้านวสันต์ สตูดิโอ แต่ในปีนี้มีผู้ตอบรับใบเสนอราคาเพียงร้านเดียว คือ ร้านวสันต์ฯ ส่วนร้านที่เหลือ กบ.ยืนยันว่าได้มีการโทรกลับเพื่อย้ำกำหนดส่งเอกสารหลายครั้ง แต่ก็ไม่มีร้านใดตอบรับกลับมาแม้แต่โทรศัพท์ สุดท้ายจึงได้กลับมาว่าจ้างร้านวสันต์ฯ ซึ่งเป็นร้านเดียวที่ตอบรับ มีความพร้อมผ่านเกณฑ์ประเมิน และมีกรอบรูปและเทคนิคการอัดรูปใหม่ๆ มาเสนอ

จากข้อมูลพบว่าร้านวสันต์ สตูดิโอยังรับถ่ายรูปรับปริญญาให้กับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ทั่วประเทศ เช่น มทร. ธัญบุรี, มทร. อีสาน, มทร. กรุงเทพ, มทร. ศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง เป็นต้น เซ็นสัญญาครั้งละหกปี ต่างจาก มช. ที่ต้องประมูลกันปีต่อปี  นอกจากนี้ ร้านวสันต์ฯ ยังรับถ่ายภาพให้กับ ม. วลัยลักษณ์, ม. เวสเทิร์น และ ม. สุโขทัยธรรมาธิราชอีกด้วย

ด้านนางสาวภัทราภรณ์ ดูการณ์ ตัวแทน กบ. ฝ่ายรูปถ่าย ชี้แจงตามเอกสารว่า กบ. มีเกณฑ์ในการพิจารณาคัดเลือกร้านถ่ายรูปสำหรับงานพระราชทานปริญญาบัตรอยู่ คือ ร้านจะต้องมีหนังสือรับรองการประกอบกิจการรับจ้างถ่ายรูปไม่ต่ำกว่า 3 ปี  เคยรับงานถ่ายภาพในงานพระราชทานปริญญาบัตรอย่างน้อย 1 ครั้ง  ล้าง อัด ขยายรูปและเอกสารโดยใช้ห้องแลบของตนเองฯ  และต้องไม่เป็นผู้ถูกแจ้งเวียนชื่อว่าละทิ้งงานของทางราชการ  ซึ่งร้านวสันต์ สตูดิโอเป็นร้านที่มีคุณสมบัติตรงตามเกณฑ์ทั้งหมด ซึ่งไม่ใช่ทั้งเจ็ดร้านที่จะมีคุณสมบัติครบถ้วนตามนี้ และร้านวสันต์ฯ เป็นร้านเดียวที่มีการตอบรับกลับมายัง กบ. ทำให้สัญญาว่าจ้างในปีนี้ตกอยู่ที่ร้านเดิม

“ปีนี้เราพยายามดึงเอาร้านที่เคยทำให้จุฬาฯ คือ ร้านภาพยนตร์ วีดีโอ โปรดั๊กชั่น จำกัด เข้ามาร่วมแข่งขันกับวสันต์ฯ แต่เขาก็ไม่ตอบรับกลับมา มีวสันต์ฯ อยู่ร้านเดียวที่ตอบกลับ”

เมื่อสอบถามว่า กฎเกณฑ์ที่ว่าร้านต้องเคยรับงานถ่ายภาพในงานพระราชทานปริญญาบัตรมาก่อน จะไม่เอื้อให้ร้านใหม่ๆ เข้ามาแข่งขันหรือไม่ ทาง อดีต กบ. ยอมรับว่ามีความเสี่ยงว่าจะผูกขาด แต่ก็ช่วยประกันว่าบัณฑิตจะได้รับของแน่นอน

 

อำนาจต่อรองต่ำ ทำให้ราคาสูง

นางสาวเบญจมาศ ลุนละวัน ประธาน กบ. รุ่น 52 ยอมรับว่าการทำสัญญาแบบปีต่อปี เนื่องจาก กบ. แต่ละรุ่นมีวาระเพียง 1 ปีเท่านั้น และจำนวนร้านที่เสนอราคาประมูลเข้ามา รวมถึงร้านที่ผ่านเกณฑ์มีน้อย มีการแข่งขันต่ำ จึงทำให้ต้องวกกลับมาเลือกร้านรูปเดิมซ้ำๆ ทำให้อำนาจต่อรองน้อยลง  แต่เมื่อ กบ. พยายามจะดึงร้านอื่นเข้ามาแข่งขันเพิ่มก็ไม่มีร้านใดนอกจากวสันต์ที่กล้าเสี่ยงทำสัญญาปีต่อปีกับมช. ต่างกับมหาวิทยาลัยอื่นที่ผูกสัญญาหลายปี จึงทำให้ต่อรองราคาได้ยืดหยุ่นมากกว่า

นางสาวกาญจนา ไชยเทพ ตัวแทน กบ. ฝ่ายรูป กล่าวว่า “แต่ถ้าไม่เปลี่ยน กบ. ทุกปี แปลว่าเราก็จะไม่ต้องประมูลใหม่ทุกปี อาจจะได้ราคาถูกลง แต่คุณภาพร้านอาจไม่ได้ดีขึ้น เทคโนโลยีอาจจะเหมือนกับปีที่แล้ว ไม่มีอะไรเพิ่มเข้ามา แต่ของเราจะเห็นว่ามีข้อเสนอดีๆ เพิ่มมา”  ซึ่งสำหรับปีนี้ ร้านมีการเสนอเทคนิคการเคลือบรูปแบบใหม่ที่ดีกว่าเดิมให้

กบ. ยันไม่ผูกขาด-ไม่ทุจริต

ประธาน กบ. กล่าวว่า การทำงาน กบ. เป็นงานอาสาที่ต้องทำด้วยใจเพราะที่ผ่านมาประสบปัญหาหลายอย่าง และบัณฑิตไม่เข้าใจ ส่วนมากจะถูกเข้าใจผิดว่ามีเรื่องทุจริตหรือต้องการเงิน ซึ่งตนปฏิเสธว่าไม่เป็นความจริง นอกจากนี้ยังมีค่าใช้จ่ายในการทำงานต่อเดือนค่อนข้างเยอะที่กรรมการต้องออกค่าใช้จ่ายเอง ต้องลางาน และออกค่าเดินทางเองทุกครั้ง  คิดเป็นค่าเสียโอกาสในการทำงานเทียบกับชุดครุยสั่งตัดและรูปถ่ายรับปริญญาชุดที่สาม (3700 บาท) ที่จะได้รับตอบแทนในฐานะ กบ. แล้ว ไม่คุ้มกัน

ส่วนทุนในการทำงานของ กบ. รุ่นปัจจุบัน ได้มาจากเงินสนับสนุนจาก กบ. รุ่นก่อนหน้า ซึ่งได้มาจากกำไรเปอร์เซ็นต์ที่ทางร้านรูปแบ่งอีกที  รายได้จาก กบ. รุ่นก่อน ส่วนหนึ่งจะแบ่งให้ กบ. รุ่นต่อไปไว้ทำงาน โดยมี มช. รับรู้ และอีกส่วนหนึ่งจะแบ่งคืนให้กองทุนคณะกรรมการบัณฑิต ภายใต้กองทุนรวมพัฒนา มช. เพื่อสมทบเป็นทุนการศึกษาให้เด็กรุ่นน้อง ตามประกาศ กบ. เรื่องชี้แจงประเด็นข้อสงสัยของบัณฑิต มช.  ซึ่งมหาวิทยาลัยจะเบิกเฉพาะดอกเบี้ยมาเป็นทุนการศึกษาให้นศ. ซึ่งส่วนนี้ มช. ก็มีการส่งจดหมายมารายงานความเคลื่อนไหวอยู่เสมอ

“ส่วนใหญ่ที่บัณฑิตกังวลคือประเด็นว่าเราทุจริตหรือไม่ แต่บิลเบิกราชการ มีหัวบิลถูกต้องทุกอย่าง” ประธาน กบ. ยืนยัน

ในกระบวนการทำงาน กบ. จะรับทราบเพียงแค่ยอดซื้อ แต่จะไม่ได้เข้าไปจัดการกับเงินโดยตรง เพราะทุกอย่างผ่านระบบธนาคาร ซึ่ง ณ วันที่ 21 ธันวาคม 2560 ปรากฏว่าชุดรูปที่มียอดสั่งจองมากที่สุด คือ ชุดที่หก รองลงมาเป็นสี่ ห้า สาม สอง และหนึ่งตามลำดับ  ซึ่งแม้ว่าชุดที่หนึ่งจะมียอดสั่งจองน้อยที่สุด แต่ก็ถือว่ามากกว่าที่ กบ. คาดไว้ในตอนแรกหลังเกิดการประท้วงเรื่องราคารูป

นางสาวภัทราภรณ์ ดูการณ์ ตัวแทนฝ่ายรูปกล่าวว่า ในขั้นตอนการประมูล ทางร้านจะเป็นผู้เสนอราคารูปต่อชิ้นมาให้ ส่วนขั้นตอนการจัดชุดรูปเป็นหน้าที่ของ กบ. เป็นผู้จัด โดยอ้างอิงตามการจัดชุดรูปจากปีก่อนหน้า และไม่มีการบวกราคาเพิ่มเพื่อเป็นกำไรแต่อย่างใด  ทางร้านจะแบ่งเปอร์เซ็นต์มาให้ กบ. ตามที่ตกลงโดยมีสัญญารองรับ ทุกขั้นตอนการทำงานมี มช. เป็นผู้รับรู้และตรวจสอบ  นางสาวสินีนาถ เจริญศรี รองประธานฝ่ายรูปกล่าวย้ำว่า ได้เซ็นสัญญากรอบรูปชิ้นต่อชิ้น ไม่ใช่ชุดต่อชุด จึงมั่นใจได้ว่าจะมีการตรวจสอบที่ละเอียดจาก กบ.

ทางด้าน ศ. ดร. ธเนศวร์ เจริญเมือง อาจารย์ประจำสำนักวิชาการเมืองและการปกครอง คณะรัฐศาสตร์และรัฐประศาสนศาสตร์ มช. ให้ความเห็นว่า หากชุดรูปมีราคาแพงเกินไป บัณฑิตและผู้บริหารมหาวิทยาลัยควรร่วมตรวจสอบและคัดค้านหากมีการแสวงหาผลประโยชน์จากกรณีสั่งซื้อชุดรูปรับปริญญา เพื่อผลประโยชน์สูงสุดของบัณฑิต ข่าวอื่นๆจากผู้รายงานข่าวนี้
ปลุกกระแส "ฟรีซอฟต์แวร์" โปรแกรมเมอร์หวั่นทำรายได้ลด   ( 15 มกราคม 2561 )kapook.com