<< แสดงข่าวอื่นๆภายในหมวด "ข่าวคุณภาพชีวิต"
Share

"นักจิตวิทยา" แนะโอกาสหายป่วยโรคซึมเศร้า เลี่ยงภาวะกดดันคู่กับการกินยา
ผู้รายงานข่าว พัชรศรี ปิ่นแก้ว (สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์)   , วันที่ 15 มกราคม 2561 , จำนวนผู้ชม 284 คน
โรคซึมเศร้า ใช้ยาต้านเศร้ารักษาอย่างเดียว ช่วยแค่ระงับอาการระยะสั้น นักจิตวิทยาปรึกษา ย้ำ ต้องแก้ไขที่ต้นเหตุ ควบคู่กันไป

กรมสุขภาพจิตเปิดเผยข้อมูลปี 2560 พบว่า คนไทยป่วยเป็นโรคซึมเศร้ามากถึง 1.5 ล้านคน  โดยผู้หญิงเสี่ยงมากกว่าผู้ชายถึง 1.7 เท่า ผู้ป่วยโรคซึมเศร้าหลายคนต้องใช้ยาต้านเศร้าระงับอาการ เมื่อรู้สึกดีขึ้นส่วนใหญ่จะเลิกใช้ยาทันที โดยแพทย์ยังไม่ได้สั่งให้หยุด ทำให้ผู้ป่วยมีอาการกำเริบอีกครั้ง เมื่อกลับมาเจอปัญหาเดิม

 

นายสมภพ แจ่มจันทร์ ผู้อำนวยการและนักจิตวิทยาปรึกษา ศูนย์บริการการปรึกษาเชิงจิตวิทยาและส่งเสริมสุขภาวะ (Knowing Mind Center) กล่าวว่า การรักษาโรคซึมเศร้าด้วยการทานยาต้านเศร้า เป็นการช่วยปรับระดับสารเคมีในสมองให้สมดุล เมื่อได้ทานเข้าไปผู้ป่วยจะรู้สึกอาการดีขึ้น แต่ความจริงการใช้ยาต้านเศร้าเพียงระงับอาการความเครียดต่าง ๆ  แต่อาการป่วยก็สามารถกำเริบขึ้นมาได้อีก หากผู้ป่วยยังอยู่ในสภาวะกดดันและสิ่งแวดล้อมเดิม อันเป็นต้นเหตุของปัญหาการเป็นโรคซึมเศร้าของผู้ป่วย

 

นายสมภพ กล่าวต่อว่า อาการโรคซึมเศร้าที่แสดงออกว่าไม่สนใจ ไม่อยากทำอะไร เศร้า หลับยาก ไม่ค่อยมีแรง ไม่มีสมาธิ รู้สึกไร้ค่าและทำร้ายตัวเอง เป็นเพียงอาการภายนอกที่ผู้ป่วยแสดงออกมาเท่านั้น อาการโรคซึมเศร้าที่แสดงออก มีสาเหตุจากผู้ป่วยกำลังเจอปัญหาที่ตัวเองรู้สึกวิตกกังวล เครียด สะสมเป็นเวลานาน และไม่รู้ต้องแก้ไขอย่างไร จนนำไปสู่ความไม่อยากรับรู้และร้ายแรงสุดเป็นการฆ่าตัวตายเพื่อหนีปัญหานั้น ทำให้ต้องเข้ารับการรักษาด้วยการทานยาต้านเศร้า เพื่อช่วยลดอาการป่วยได้ในระดับหนึ่ง แต่จะมีประโยชน์อะไรถ้ายังต้องไปอยู่กับสภาวะเดิม ที่เป็นต้นเหตุของอาการ

นายสมภพ  บอกว่า การให้คำปรึกษาสำหรับผู้มีอาการเสี่ยงเป็นโรคซึมเศร้า หรือกำลังเป็นแต่มีอาการในระดับที่ไม่รุนแรงถึงขั้นอยากฆ่าตัวตาย จะเริ่มต้นด้วยการพูดคุย เพื่อช่วยดูอาการว่ามีปัญหามาจากเรื่องราวอะไรเกิดขึ้น เช่น ปัญหาจากครอบครัว ปัญหาจากที่ทำงาน ปัญหาการเรียน หรือ ปัญหาเรื่องความสัมพันธ์ เมื่อทราบแล้วก็จะมาช่วยกันแก้ปัญหาให้ถูกทาง โดยทั้งคนรอบข้างและตัวของผู้ป่วยเองต้องให้ความร่วมมือในการรักษา การแก้ไขต้นทางได้เร็วอาการก็จะหายไป เพราะปัญหาได้ถูกคลี่คลายไปแล้ว แต่ถ้าพูดคุยและช่วยแก้ปัญหาแล้ว แต่อาการยังไม่ดีขึ้น นักจิตวิทยาจะประเมินอาการและส่งให้จิตแพทย์เป็นผู้ดูแลแทน เนื่องจากอาการของคุณอาจต้องรักษาด้วยยาแล้ว

 

 

“แม้รักษาด้วยยา ก็ควรแก้ปัญหาที่ต้นทางควบคู่ไปด้วย  เพราะถ้าคุณไม่แก้ปัญหาที่เกิดขึ้น สุดท้ายเมื่อคุณกลับไปอยู่จุดนั้นอีกครั้ง ปัญหาเดิม ๆ กับอาการของคุณก็จะกลับมาอีกครั้ง โรคซึมเศร้า แม้รักษาแล้วก็สามารถกลับมาเป็นอีกได้เช่นกัน”
kapook.com