<< แสดงข่าวอื่นๆภายในหมวด "ข่าวเศรษฐกิจ"
Share

ร้านค้าสายใต้ใหม่โอด ผู้โดยสารลด ทำยอดขายตก
ผู้รายงานข่าว นัชชา รอดอยู่ (มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา)   , วันที่ 15 มกราคม 2561 , จำนวนผู้ชม 57 คน
ร้านค้าในสายใต้ใหม่บ่น หลังผู้โดยสารช่วงปีใหม่จำนวนลดลง ทำให้ยอดขายลดลง

เทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ประชาชนที่ทำงานอยู่ในกรุงเทพมหานคร ต่างเดินทางกลับภูมิลำเนาเพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่ แต่ในปีนี้สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ ถนนบรมราชชนนี หรือ สายใต้ใหม่ บรรยากาศกลับคึกคักน้อยกว่าปีที่ผ่านมา

นางสาวบุศรินทร์ ศรีนวล เจ้าหน้าที่ขายตั๋วโดยสารรถตู้ ให้สัมภาษณ์ว่า ในช่วงเทศกาลปีใหม่ จำนวนคนเดินทางกลับภูมิลำเนาลดลงจากปีที่แล้ว คิดว่าสาเหตุมาจากช่วงเดือนธันวาคม 2560 มีวันหยุดราชการเยอะ ประชาชนเดินทางไป-กลับภูมิลำเนาบ่อยแล้ว ทำให้เทศกาลปีใหม่ปีนี้มีจำนวนผู้โดยสารที่ต้องการเดินทางกลับบ้านลดลง

ด้าน นางแพรวพรรณ บุตรจง อายุ 36 ปี เจ้าของกิจการร้านค้าเสื้อผ้าประจำสายใต้ใหม่ ให้สัมภาษณ์ว่า ร้านค้าของตนขาดทุนตั้งแต่ต้นปี 2560 โดยคาดหวังว่าช่วงเดือนธันวาคมจะทำรายได้ดีขึ้นแต่กลับต้องผิดหวัง เพราะลูกค้าลดลงจากปีที่แล้วไปเกือบครึ่ง ตนมองว่าเศรษฐกิจในปีนี้ยังไม่ดีขึ้น เพราะคนเดินทางกลับภูมิลำเนาน้อย มีเงินก็ไม่ได้นำมาซื้อของที่อยากได้เพราะต้องเก็บไว้ใช้จ่ายในสิ่งที่จำเป็น ทำให้รายได้ของร้านค้าลดลงไปเยอะมาก จากปกติจะได้ประมาณ 3,000-4,000 บาท/วันเป็นอย่างต่ำ แต่ในปีนี้รายได้น้อยสุดอยู่ 1,000 บาท/วัน ร้านค้าใกล้เคียงบางร้านขายไม่ได้เลยก็มี และตนคิดว่าในช่วงที่ประชาชนเดินทางกลับมากรุงเทพฯ ก็คงไม่ทำให้รายได้ดีไปกว่าเดิม

“ขนาดตอนไปเขามีเงินแต่ยังไม่ซื้อของ แล้วตอนกลับใช้เงินไปแล้วเขายังจะมาซื้ออีกเหรอ ก็ต้องเก็บไว้ใช้ในส่วนที่จำเป็นแล้ว” นางแพรวพรรณกล่าว

ในทางกลับกัน นางมาลีรัตน์ ประทุมวงค์ อายุ 52 ปี เจ้าของกิจการร้านรองเท้าประจำสายใต้ใหม่ ให้สัมภาษณ์ว่า ในปี 2560 ประชาชนเดินทางกลับบ้านน้อยกว่าปีที่ผ่านมาแต่กลับซื้อสินค้าเยอะ เพราะจะนำไปฝากครอบครัวที่ภูมิลำเนา โดยในปีนี้ร้านค้าของตนได้รายได้จากการขายรองเท้ามากกว่าทุกปีที่ผ่านมา นับตั้งแต่ปี 2557 ในปีนั้นขายของแทบไม่เหลือกำไร ลูกค้าไม่ค่อยซื้อของ แต่ในปี 2559 – 2560 ก็เริ่มกลับมาขายได้ โดยรายได้สูงสุดในช่วงเทศกาลปีใหม่อยู่ที่ประมาณ 15,000 บาท สาเหตุที่ทำให้ยอดค้าขายดีอาจเป็นเพราะร้านของตนนั้นตั้งอยู่ในที่ที่คนพลุกพล่าน สามารถมองเห็นได้ง่าย
kapook.com