canada drug pharmacy buy levitra online kamagra oral jelly buy online singapore kamagra oral jelly uk amazon lasix and ventricular tachycardia
Home ข่าวประชาสัมพันธ์ต่างๆ อุปนายกฯ สมาคมนักข่าวฯ ร่วมพิธีปิดอบรมภาษาไทยที่เวียดนาม สองสมาคม TJA และ VJA แลกเปลี่ยนนักข่าวดูงานสองประเทศ

อุปนายกฯ สมาคมนักข่าวฯ ร่วมพิธีปิดอบรมภาษาไทยที่เวียดนาม สองสมาคม TJA และ VJA แลกเปลี่ยนนักข่าวดูงานสองประเทศ

AddThis Social Bookmark Button

 

เมื่อวันที่  9 ธันวาคม  2560  ได้มีการจัดพิธีปิดชั้นเรียนภาษาไทยสำหรับนักข่าวเวียดนามที่จัดโดยสมาคมนักข่าวเวียดนาม (VJA) กับสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย (TJA)  ที่สำนักงานใหญ่ของสมาคมนักข่าวเวียดนาม  กรุงฮานอย  โดยมีนาย มงคล บางประภา อุปนายกฝ่ายบริหาร และเลขาธิการสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย  และนายโห่กวางเหลย นายกสมาคมนักข่าวเวียดนามร่วมเป็นประธานในพิธี

เลขาธิการสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทยและนายกสมาคมนักข่าวเวียดนามยังได้ร่วมกันมอบใบประกาศเกียรติคุณแก่ผู้สื่อข่าวเวียดนามที่ผ่านการอบรม  โดยเฉพาะอย่างยิ่งใบประกาศเกียรติคุณชมเชยแก่นักข่าวเวียดนามผู้เข้าอบรม 2 คนที่มีคะแนนสูงสุดในชั้นเรียนนี้  โดยผู้สื่อข่าวเวียดนามทั้งสองจะมีโอกาสได้รับทุนมาศึกษาดูงานที่สำนักข่าวสองแห่งในประเทศไทยในช่วงระหว่าง 4 – 11 มีนาคม 2561  เป็นเวลา 1 สัปดาห์  โดยรวมถึงการทัศนะศึกษาในจังหวัดเชียงใหม่ 2 วันอีกด้วย  เช่นเดียวกับผู้สื่อข่าวของประเทศไทยที่เข้าร่วมอบรมภาษาเวียดนาม  และได้คะแนนสูงสุด  2  คน  ก็ได้ไปศึกษาดูงานและทัศนะศึกษาที่ประเทศเวียดนาม 1 สัปดาห์ เช่นเดียวกัน

สำหรับผู้สื่อข่าวเวียดนามที่ได้เข้าอบรมภาษาไทยมีจำนวน 32 คน  ได้มีโอกาสเรียนการอ่าน คำศัพท์และไวยากรณ์ภาษาไทย ซึ่งช่วยให้ผู้เข้าเรียนสามารถพูดภาษาไทยได้อย่างรวดเร็ว   นายมงคล บางประภา เลขาธิการสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทยได้ประเมินเกี่ยวกับชั้นเรียนนี้ว่า “การเรียนแค่10วันในเรื่องภาษาจริงๆ อาจจะไม่สามารถพูดภาษาไทยได้อย่างคล่องแคล่ว  ผู้อบรมจะต้องหมั่นฝึกฝนด้วยตนเองเพิ่มเติม  แต่สิ่งที่ดีกว่าการเรียนรู้ภาษาคือการเรียนรู้วัฒนธรรมและความรู้สึกที่มีต่อกันระหว่างสองชนชาติ เมื่อเปรียบเทียบกันระหว่างผู้เข้าอบรมทั้งสองประเทศ  พบว่ามีบรรยากาศและอารมณ์เดียวกัน  คือมีความครื้นเครงและสนุกสนาน เกิดด้วยความรู้สึกที่ดีต่อประเทศเจ้าของภาษา และมีความมุ่งมั่นอยากจะเชื่อมสัมพันธ์ฉันท์พี่น้องระหว่างกัน  ซึ่งจุดนี้คือความสำเร็จเบื้องต้นในการอบรมสำหรับนักข่าวทั้งไทยและเวียดนาม”

นางเหงวียนเฟืองหั่ง นักข่าวจากสำนักข่าวเวียดนาม ซึ่งเป็นหนึ่งใน 2 ผู้เข้าอบรมที่มีคะแนนสูงสุดเปิดเผยว่า “ผ่านชั้นเรียนนี้ ดิฉันไม่เพียงแต่มีโอกาสเรียนภาษาไทยเท่านั้นหากยังได้เรียนรู้วัฒนธรรมของประเทศเพื่อนบ้านอีกด้วย ตอนแรก ดิฉันคิดว่า การเรียนภาษาไทยยากมากแต่เมื่อได้รับการสอนจากอาจารย์ ดิฉันคิดว่า วัฒนธรรมไทยมีความหลากหลาย ดิฉันมีความประทับใจมากที่มีโอกาสไปศึกษาดูงานที่ไทยและหวังว่า จะได้เรียนรู้ภาษาและวัฒนธรรมไทยมากขึ้น”

 

ทั้งนี้ระหว่างผู้บริหารองค์กรสื่อทั้งสองประเทศ  ยังได้มีการหารือถึงความเป็นไปได้ในการต่อยอดการอบรมภาษาของนักข่าวทั้งสองประเทศ  และโครงการแลกเปลี่ยนนักข่าวดูงานระหว่างกันอีกในภายภาคหน้า เนื่องจากพบว่านักข่าวทั้งสองประเทศต่างก็มีความสนใจในโครงการนี้อย่างมาก

"โครงการแลกเปลี่ยนนักข่าวทั้งสองประเทศนี้ ให้การสนับสนุนโดย บริษัทเจริญโภคภัณฑ์"

 

 

 

 
วีทีอาร์-สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย พศ. 2562

ดูวีทีอาร์ทางyoutube

Login Formหนังสือน่าอ่าน
จำนวนผู้ออนไลน์

เรามี 1829 บุคคลทั่วไป และ 1 สมาชิก ออนไลน์
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา

สภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ :: The National Press Council of Thailand สมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย :: Thai Broadcast Journalists Association สถาบันอิศรา มูลนิธิพัฒนาสื่อมวลชนแห่งประเทศไทย :: ISRA Institute Thai Press Development Foundation ชมรมนักข่าวสายเทคโนโลยีสารสนเทศ :: Information Technology Press Club The Southeast Asian Press Alliance (SEAPA) thai society of environmental jounalists