Skip to content
You are here: หน้าแรก arrow ห้องสมุดออนไลน์ arrow ข่าวสาร arrow ฒ ผู้เฒ่าเล่าขาน ชัย ราชวัตร หมอตำแยแห่งทุ่งหมาเมิน
ฒ ผู้เฒ่าเล่าขาน ชัย ราชวัตร หมอตำแยแห่งทุ่งหมาเมิน พิมพ์ ส่งเมล์
อังคาร, 04 กันยายน 2007

DSC_4468 (Custom)    หากเอ่ยถึงนักเขียนการ์ตูนหรือการ์ตูนนิสต์ในเมืองไทยแล้ว เชื่อว่าไม่มีใครไม่รู้จัก “ชัย ราชวัตร”หรือ เจ้าของตัวละครการ์ตูนดังในหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ“ผู้ใหญ่มา กับทุ่งหมาเมิน” การ์ตูนล้อการเมือง และสะท้อนภาพสังคมไทย ผ่านหน้าหนังสือพิมพ์มาอย่างยาวนานกว่า3ทศวรรษ
“ราชดำเนิน”ได้มีโอกาสนัดพบพูดคุยกับ “ชัย ราชวัตร” หรือสมชัย กตัญญุตานันท์ ให้เล่าขานเรื่องราวต่างๆทั้งชีวิต การทำงาน และแนวคิดการ์ตูนนิสต์คนดัง ที่วันนี้นอกจากเกียรติยศอันน่าภาคภูมิใจ ในฐานะนักเขียนการ์ตูนทีผลงานได้รับการยอมรับจากคนอ่านคนดูทั่วประเทศ เขายังเป็นศิลปินแห่งชาติปี2539
เป็นนักหนังสือพิมพ์ดีที่ควรยกย่อง  เจ้าของรางวัลม.ร.ว.อายุมงคล โสณกุล นักเขียนรางวัลศรีบูรพา รวมทั้งถูกจัดอยู่ใน “ทำเนียบนักเขียนการ์ตูนระดับโลก”
    หลัง“ไอ้จ่อย”ยกน้ำและขนมนมเนยมาเสิร์ฟ และเดินกระย่องกระแย่งจากฃ “ชัย ราชวัตร”ได้เปิดฉากเล่าถึงปูมประวัติที่มาที่ไปของตัวเอง
    ก่อนจะเข้าสู่วงการหนังสือพิมพ์”ชัย”คือเด็กหนุ่ม จากจังหวัดอุบลราชธานี สนใจการเขียนรูปมาตั้งแต่เป็นเด็กนักเรียน  หัดวาดลายเส้นการ์ตูนด้วยตัวเอง โดยมีแม่แบบคือ “ประยูร จรรยาวงศ์”นักเขียนการ์ตูนอาวุโส ที่เขาศรัทธาและนับถือเป็นครูคนหนึ่ง 
    กับความรักความชอบและชีวิตจริงที่ยังเลือกเดินตรงด้วยตัวเองไม่ได้ “ชัย ราชวัตร”เข้าสู่เมืองกรุง โดยเลือกเรียนในสายบัญชี ที่โรงเรียนกรุงเทพการบัญชีวิทยาลัย หลังจากการศึกษาได้เข้าทำงานที่ฝ่ายต่างประเทศ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา   เป็นหนุ่มแบ๊งค์ 9 ปีก็เริ่มเบื่อ ประกอบกับในช่วงก่อนเหตุการณ์14ตุลาคม2516 กระแสการเมืองร้อนแรง “ชัย” ที่สนใจข่าวสารบ้านเมืองมาแต่เด็ก ก็มีโอกาสก้าวเข้าสู่วงการหนังสือพิมพ์ โดยรับจ็อบนอกเวลางานธนาคาร ในฐานะเป็นฝ่ายศิลป์ที่หนังสือพิมพ์กีฬา เดอะเกม
จนวันหนึ่งได้รู้จัก ปรีชา สามัคคีธรรม ดึงมาร่วมทำหนังสือการเมืองรายสัปดาห์ “ธงไทย” และเริ่มได้เขียนการ์ตูนสร้างชื่อชัย ราชวัตร ให้เป็นที่รู้จักเป็นครั้งแรกที่หนังสือการเมืองแทบลอยด์รายสัปดาห์ที่มหาราษฎร์
เมื่อถึงยุคเสรีภาพเบ่งบานหลัง14ตุลาฯ หนังสือพิมพ์เปิดใหม่เป็นรายวันมหาราษฎร์ก็อยู่ไม่ได้ เพราะเป็นแนวซ้ายจัด ก็ต้องยุบตัวเอง เขาได้ย้ายไปอยู่เดลีนิวส์ในฐานะนักเขียนการ์ตูนอาชีพ เขียนการ์ตูน“งิ้วการเมือง”ในรูปแบบการ์ตูน3ช่องหักมุม จนเป็นที่นิยมของคนอ่านในยุคนั้น
“ พอ6ตุลา ยึดอำนาจปั๊บ คณะปฏิรูการปกครองแผ่นดิน เซ็นเซอร์หนังสือพิมพ์หมดเลย ผมโดนข้อหาส่งโค้ดให้คอมมิวนิสต์ผ่านการ์ตูน เขาจะเล่นงาน ผมก็เลยคิดว่าอยู่ไม่ปลอดภัยแล้ว ตัดสินใจไปอเมริกาดีกว่า”
“ชัย ราชวัตร”บอกเล่าถึงการตัดสินใจไปใช้ชีวิตในต่างแดน โดยช่วงแรกเขายังส่งผลงานกลับมาเดลินิวส์ แต่ก็ไม่นานเพราะห่างเหินข้อมูลจากเมืองไทย เลยหันไปเป็นบาร์เทนเดอร์ ทำงานห้องมืด ก่อนหันมารับเป็นบ.ก.หนังสือพิมพ์ไทยในแอลเอชื่อ“เสรีชน” เป็นบ.ก.ที่ทำเกือบทุกอย่าง เขียนการ์ตูน ทำเลย์เอาตค์ เขียนโฆษณา 
และนามปากกา  “บุญมา ชิคาโก” ก็เกิดที่นี่ ทั้งที่เขาไม่เคยไปชิคาโกเลย  ก็เพื่อเบนเป้าจากฝ่ายขวาที่เมืองไทยส่งสมัคร สุนทรเวช ไปปลุกระดม ตามไล่ล่าถึงที่โน่น  
จนหมดยุคปฏิรูปฯ รัฐบาลเริ่มปล่อยให้หนังสือพิมพ์มีเสรีภาพ ฟ้าเปิดอีกครั้ง “บุญมา”ก็จากชิคาโกกลับสู่ประเทศไทย เมื่อได้รับโทรศัพท์ทางไกลจากมิตรน้ำหมึกอย่าง เปลว สีเงิน หรือโรจน์ งามแม้น ให้กลับมาช่วยทำหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ในยุคถ่ายเลือด และเริ่มเขียนการ์ตูน3ช่องจบ เปิดหมู่บ้านทุ่งหมาเมิน  เป็นครั้งแรกที่นี่
แต่อยู่ได้เพียง3เดือน เมื่อโรจน์มีปัญหากับเจ้าของหนังสือพิมพ์และลาออก “ชัย ราชวัตร”ก็เดินตามออกมาด้วย เพราะถือว่ากลับเข้าสู่วงการหนังสือพิมพ์ได้ก็เพราะมิตรรายนี้
“ ผมก็ต้องออกตาม สมัยก่อนนักหนังสือพิมพ์สปิริตสูง รู้ข่าวไม่ได้ต้องบอกหรอก ออก ก็ออก คืนนั้น แต่ก็กลัวเขาไม่มีการ์ตูนลง ก็เขียนให้จนเช้า แล้วก็วางใบลาไว้ เดินออกมา แล้วเอาผู้ใหญ่มามาด้วย”     
สำหรับที่มาที่ไปไอเดียของผู้ใหญ่มาและทุ่งหมาเมิน เพราะในช่วงที่กลับมาเมืองไทยอีกครั้งแม้กำลังมีการร่างรัฐธรรมนูญแล้วแต่ก็ยังไม่เสร็จ ยังไม่มีสภา เป็นรัฐบาลปฏิวัติกึ่งๆเผด็จการ จะเขียนอะไรก็ต้องระวัง และบังเอิญนึกถึง“อาจารย์ป๋วย อึ๊งภากรณ์”ที่เขียนจดหมายถึง“นายทำนุ เกียรติก้อง”แทนจอมพลถนอม กิตติขจร  ในรูปแบบการใช้สัญลักษณ์
“ก็เลยนึกถึงไอเดียนี้ สมมุติประเทศไทยเป็นหมู่บ้าน หัวหน้าหมู่บ้านแทนที่จะเป็นนายกฯก็เป็นผู้ใหญ่บ้าน แล้วก็ตั้งชื่อหมู่บ้านทุ่งหมาเมิน คิดชื่ออะไรที่ง่ายๆ บ้านนอกๆ แล้วก็คล้องจองทุ่งหมาเมิน คนบ้านนอกชอบชื่อบุญมา ก็เลยเป็นผู้ใหญ่มา ทุ่งหมาเมิน เพื่อให้สัมผัสกัน

DSC_4467 (Custom)    ตอนแรกมีตัวละคนแค่สองตัว เพราะคิดกระทันหัน ก็ใช้สัญลักษณ์ไอ้จ่อย เป็นลูกบ้าน ก็คอยโต้แย้งกับผู้ใหญ่มา และ เมื่อปัญหามันเป็นปัญหาประชาธิปไตย แล้วไอ้จ่อยมาพูดเรื่องนี้มันไม่เข้าคาแรกเตอร์คนบ้านนอก ก็เลยเกิดเฒ่าหยอย ปัญญาชนบ้านนอก ไปไหนถือแต่หนังสือพิมพ์ พอมีปัญหาเศรษฐกิจก็เลยมีตัวแทนพ่อค้า คือเฒ่าแก่อ้วน แล้วพอปัญหาหนักปัญหาเครียดๆ เรื่องทหารเนี่ย ถ้าเขียนตรงจะแรงมาก ก็เลยเอาเป็นเด็กมาพูดทีเล่นทีจริง ก เอาหม้อมาทำหมวกทหาร แล้วให้เด็กเล่นบททหาร เขียนแล้วดูเบาขึ้น ไร้สาระไม่จริงจังเกินไป”
4 ตัวละครหลักของ“ชัย ราชวัตร”ข้างต้น อยู่มาจนทุกวันนี้ ขณะที่ส่วนอื่นๆก็ปรับเปลี่ยน ตัด และเพิ่มไปตามยุคสมัย อย่าง “เมีย ผู้ใหญ่มา”ที่เคยตั้งใจให้เป็นตัวแทนผู้หญิง พูดถึงเรื่องสิทธิสตรี แต่เรื่องนี้ไม่ชัดที่จะเล่น วันหนึ่งตัวละครตัวนี้ก็หมดบทบาทและหายไปในที่สุด
ขณะที่ยุคนี้ ตัวละครอย่างหนุ่มสาว ชาวออฟฟิศ “ชัย”ก็สร้างขึ้นมาเพื่อเล่นบทบาทของคนรุ่นใหม่ ชนชั้นกลาง คนทำงาน ที่จะมาพูดเรื่องเศรษฐกิจ เรื่องตลาดหุ้น
เมื่อให้วิเคราะห์ถึงความแตกแยกทางความคิดในสังคมไทยในช่วงนี้ เปรียบเทียบกับยุคก่อน ในฐานะผู้ผ่านประสบการณ์มาหลายยุคสมัย“ชัย ราชวัตร”มองว่าแตกต่างกัน เพราะยุคก่อนชัดเจนเรื่องแนวคิดทางซ้าย-ขวา ระหว่างฝ่ายประชาธิปไตย กับฝ่ายเผด็จการ  แต่ทุกวันนี้ไม่ชัด ที่คิดว่าเป็นประชาธิปไตยก็แค่รูปแบบ เขาจึงเลือกดูที่เนื้อหามากกว่า
“ เพราะถึงจะมีการเลือกตั้ง แต่ในเนื้อหาคือเผด็จการ มันตรวจสอบไม่ได้ รวบอำนาจ เหมือนยุคเผด็จการทหาร มันแบ่งไม่ชัด คนเองก็เป๋ คนจำนวนมากก็ยังคิดว่าการเลือกตั้งคือประชาธิปไตย พอแบ่งไม่ชัด ก็ยืนคนละขั้ว คนละฝ่าย  และมันมีปัญหาแนวโน้มใช้ความรุนแรง ความเห็นไม่ตรงกัน เป็นศัตรูกัน ไม่ได้มองว่า ต่างความคิดเพราะข้อมูลมาคนละอย่าง เกิดมาคนละที่ และที่ห่วงคือถ้าไม่พอพอใจก็จะมีการก่อม็อบไล่ มันจะกลายเป็นวัฒนธรรมม็อบไป”
DSC_4470 (Custom)กับการดำรงบทบาทของสื่อในยุคแตกแยกทางความคิด “ชัย ราชวัตร”มองว่า สื่อเลี่ยงไม่พ้นย่อมได้รับผลกระทบ เมื่อมีความเห็นไปทางใดทางหนึ่ง อย่างตัวเขาเองสนับสนุนให้มีการเลือกตั้ง แต่ไม่เอาระบอบทักษิณ ก็ถูกคนเขียนจดหมายมาด่า โพสต์ข้อความโจมตีในเว็บไซต์ ไม่ต่างยุค14ตุลาฯ ก็ถูกข้อหาเป็นพวกฝ่ายซ้าย เป็นคอมมิวนิสต์
    “เราต้องกล้าที่จะแสดงจุดยืน  เรื่องนี้เป็นเรื่องที่แต่ละคนต้องศึกษาหาข้อมูล ผมไม่พูดเฉพาะนักข่าว ผมพูดไปถึงแวดวงการ์ตูน ที่รู้จักหลายคนไม่อ่านหนังสือ ไม่ทำการบ้าน วันนี้ด่าใคร เอาด้วย ร่วมด้วยช่วยกัน ไม่อ่านหนังสือ ถ้าคุยลึกๆ ไม่รู้เลยอะไรเป็นอะไร”
    จบคำแนะนำจากผู้อาวุโส เราก็ต้องรีบขอตัวกลับ เพราะเกรงใจผู้ใหญ่มา กับไอ้จ่อย ที่มายืนรอรับบทที่จะเล่นในหมู่บ้านทุ่งหมาเมินในวันพรุ่งนี้จาก “ชัย ราชวัตร” อยู่หน้าประตูออฟฟิศนานแล้ว!!
       
     

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( พฤหัสบดี, 06 กันยายน 2007 )
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >

หยุดทำร้ายประเทศไทย

logo-stop-last
 
 
 
 
 
 
 
bkk_flower_cartoon-s

เอกสารเนื้อหาวิชาการ

contact
 
covertja-s

เนื้อหาปั้นนักข่าวเป็นนักเขียน

120writer2_poster

หนังสือสมาคมนักข่าวนักนสพฯ

7oct-book001-ss
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
image1-t

รวมข่าว คิดเพื่อประเทศไทย

"คิดเพื่อประเทศไทย"

ช่วยกันคิดทิศทางข่าว 100.5 (อาทิตย์ 11.00-12.00น.)

icon-1005
media-icon  
   

ยิงนักข่าวมติชน


ลิงค์เวบพันธมิตร

tjanews_logo_220_70 politic_link tpct thaibja