Home ความเคลื่อนไหวองค์กรวิชาชีพสื่อ สมาคมนักข่าวฯ พร้อมช่วยตรวจสอบนายบ่อนแจกแลปทอปนักข่าว บชน.

สมาคมนักข่าวฯ พร้อมช่วยตรวจสอบนายบ่อนแจกแลปทอปนักข่าว บชน.

AddThis Social Bookmark Button

สมาคมนักข่าวฯ พร้อมช่วยตรวจสอบนายบ่อนแจกแลปทอปนักข่าว บชน.

 

สืบเนื่องจากที่นายชูวิทย์  กมลวิศิฎ์  หัวหน้าพรรครักประเทศไทย ได้ให้สัมภาษณ์ผ่านรายการเจาะลึกทั่วไทย อินไซด์ไทยแลนด์ ทางเอฟเอ็ม 97.0 เมกะเฮิร์ต   เมื่อวันที่ 30 ม.ค. 2555 ที่ผ่านมา  ระบุว่า ในช่วงปีใหม่ 2555 ที่ผ่านมาว่า มีนายบ่อนได้ลงทุนในการแจกแลปทอปให้กับนักข่าวประจำกองบัญชาการ ตำรวจนครบาล (บชน.) ดังนั้นอาจทำให้ถูกมองได้ว่า มีการจ่ายสินบนให้กับสื่อมวลชนประจำ บชน.  ซึ่งย่อมจะส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์  ความน่าเชื่อถือ และบทบาทการทำหน้าที่ของสื่อมวลชน

ในเรื่องนี้  นายเสด็จ  บุนนาค  อุปนายกฝ่ายสิทธิเสรีภาพและการปฏิรูปสื่อ สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย  กล่าวว่า  จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าเป็นเพียงคำให้สัมภาษณ์ของนายชูวิทย์  ดังนั้นหากนายชูวิทย์มีข้อมูลหลักฐานยืนยันขอให้ส่งมาให้กับองค์ กรวิชาชีพสื่อ   โดยมีสภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติเป็นองค์กรหลักทำหน้าที่ตรวจสอบ เรื่องนี้   ในขณะที่ทางสมาคมนักข่าวฯ ก็พร้อมที่จะประสานงานให้ความร่วมมือในการตรวจสอบกรณีดังกล่าว

“ขอยืนยันว่า องค์กรวิชาชีพสื่อมิได้นิ่งนอนใจ และจะไม่ปกป้องผู้ประกอบวิชาชีพที่มีพฤติกรรมละเมิดจริยธรรม  แต่การดำเนินการกับนักข่าวที่ละเมิดจริยธรรมมีขั้นตอนที่จะต้องตรวจ สอบข้อมูลต่างๆให้ครบถ้วนรอบด้านเพื่อให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย“ นายเสด็จกล่าว

นายเสด็จ กล่าวด้วยว่า ในเบื้องต้นทางสมาคมนักข่าวฯ ได้กำลังตรวจสอบข้อมูลเชิงลึกเป็นการภายใน  เพราะเรื่องนี้ถือว่าเป็นเรื่องละเอียดอ่อน  การออกมากล่าวหาหรือโจมตีบุคคลในอาชีพต่างๆ จำเป็นที่จะต้องมีการตรวจสอบข้อมูล เพื่อป้องกันไม่ตกเป็นเครื่องมือของ ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งได้   และจากการสอบถามนักข่าวภาคสนามที่ปฏิบัติหน้าที่ในสายข่าวดัง กล่าวได้ปฏิเสธในเรื่องนี้  ส่วนจะเป็นพฤติกรรมของบุคคลบางกลุ่มที่อ้างตัวว่าเป็นสื่อมวลชนหรือไม่ คงจะต้องมีการตรวจสอบอย่างละเอียดต่อไป

www.tja.or.th

 
วีทีอาร์-สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย พศ. 2562

ดูวีทีอาร์ทางyoutube

Login Formหนังสือน่าอ่าน
จำนวนผู้ออนไลน์

เรามี 1487 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา

สภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ :: The National Press Council of Thailand สมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย :: Thai Broadcast Journalists Association สถาบันอิศรา มูลนิธิพัฒนาสื่อมวลชนแห่งประเทศไทย :: ISRA Institute Thai Press Development Foundation ชมรมนักข่าวสายเทคโนโลยีสารสนเทศ :: Information Technology Press Club The Southeast Asian Press Alliance (SEAPA) thai society of environmental jounalists