priligy jak stosować can really bad eye sight still have lasix rough cornea after lasix how long does cialis daily use take to work calcium supplements and lasix priligy rembourser par la secu
Home ความเคลื่อนไหวองค์กรวิชาชีพสื่อ คำกล่าวไว้อาลัยแก่สื่อมวลชนที่เสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ วันเสรีภาพสื่อมวลชนโลก (World Press Freedom Day) 3 พฤษภาคม 2561

คำกล่าวไว้อาลัยแก่สื่อมวลชนที่เสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ วันเสรีภาพสื่อมวลชนโลก (World Press Freedom Day) 3 พฤษภาคม 2561

AddThis Social Bookmark Button

นายปรัชญาชัย ดัชถุยาวัตร  อุปนายกฝ่ายสิทธิเสรีภาพและการปฏิรูปสื่อและโฆษก สมาคมฯ

 

 

คำกล่าวไว้อาลัยแก่สื่อมวลชนที่เสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่

วันเสรีภาพสื่อมวลชนโลก (World Press Freedom Day) 3 พฤษภาคม 2561

ตามที่องค์การการศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเนสโก ได้ประกาศให้ วันที่ 3 พฤษภาคมของทุกปีเป็น “วันเสรีภาพสื่อมวลชนโลก” (World Press Freedom Day) เพื่อย้ำถึงเจตนารมณ์และหลักการที่เป็นพื้นฐานของ เสรีภาพสื่อมวลชนทั่วโลก คือ เสรีภาพในการคิด และการแสดงออก เปิดโอกาสให้สื่อมวลชนได้เสนอข้อเท็จจริงได้อย่างเสรี และปลอดภัย อย่างไรก็ตามยังมีสื่อมวลชนทั่วโลก ทำหน้าที่ด้วยความยากลำบาก ต้องเผชิญกับภัยจากการขมขู่ คุกคาม และการใช้ความรุนแรงจนบาดเจ็บและเสียชีวิต

ในโอกาสนี้ องค์กรวิชาชีพสื่อมวลชนของไทย ขอแสดงความเสียใจกับเพื่อนผู้ร่วมประกอบวิชาชีพทั่วโลก ที่ต้องสูญเสียบุคลากรอันมีค่าไปมากถึง 46 ราย ตลอดปี 2560 ที่ผ่านมา เนื่องจากความรุนแรงที่เกิดขึ้นในประเทศต่างๆ ทั่วโลก

อาทิ ในประเทศอิรัก และซีเรีย มีผู้สื่อข่าวต้องเสียชีวิตระหว่างการปฏิบัติหน้าที่ถึงประเทศละ 8 ราย ประเทศเม็กซิโก 6 ราย อินเดีย และอัฟกานิสถานประเทศละ 4 ราย, ฟิลิปปินส์ รัสเซีย เยเมน และโซมาเลีย ประเทศละ 2 ราย, โคลัมเบีย บราซิล เดนมาร์ก มอลตา ซูดานใต้ มัลดีฟส์ บังคลาเทศ และปากีสถานอีกประเทศละ 1 ราย ซึ่งสาเหตุหลักมาจากการรายงานข่าวเหตุการณ์ความไม่สงบและความขัดแย้ง

สำหรับการเสียชีวิตของนักข่าวในประเทศเม็กซิโกกลับต่างออกไป เนื่องจากสาเหตุของการเสียชีวิตมากจากการถูกฆาตกรรมเพื่อแก้แค้น จากการปฏิบัติหน้าที่เพื่อตรวจสอบการทุจริตของเจ้าหน้าที่ระดับสูง

นอกจากนี้ยังมีกรณีที่ “Daphne Caruana Galizia” (ดาฟเน คารัวนา กาลิเซีย) ผู้สื่อข่าวอิสระสายสืบสวน และบล็อกเกอร์ ซึ่งรายงานเกี่ยวกับการทุจริตของรัฐบาล ความเห็นเกี่ยวกับนักการเมือง และกรณี “ปานามา เปเปอร์"  (Panama Papers) ที่สั่นสะเทือนผู้มีอิทธิพลทั่วโลก ต้องเสียชีวิตเพราะรถของเธอโดนระเบิดขณะขับไปมอลตาใกล้กับบ้านพัก ซึ่งเป็นระเบิดที่ใช้รีโมทคอนโทรล แม้ว่าคารัวนา กาลิเซียได้แจ้งต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจว่าได้รับการขู่ฆ่า 2 สัปดาห์ก่อนที่จะเสียชีวิต เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 2560

และเมื่อวันที่ 30 เมษายนที่ ผ่านมา ก่อนวันเสรีภาพสื่อมวลชนโลก เพียง 3 วัน เกิดเหตุระเบิดใจกลางกรุงคาบูล ของอัฟกานิสถาน ส่งผลให้ หัวหน้าช่างภาพสำนักข่าวเอเอฟพี ที่เข้าปฏิบัติงานในจุดเกิดเหตุเสียชีวิต ทั้งนี้เชื่อว่าการโจมตีครั้งนี้พุ่งเป้ามาที่สื่อมวลชนโดยเฉพาะ จากรายงานของตำรวจอัฟกานิสถานระบุว่า มีผู้สื่อข่าวอย่างน้อย 8 คนเสียชีวิตในเหตุการณ์นี้

นอกจากนี้  ในวันเดียวกัน ยังเกิดเหตุ ผู้สื่อข่าว สำนักข่าวบีบีซี ถูกชายไม่ทราบกลุ่มยิงเสียชีวิตขณะขับรถจักรยายนต์ในจังหวัดโคสต์ ทางภาคตะวันออกของอัฟกานิสถาน

ในโอกาสนี้ จึงขอให้สื่อมวลชนไทย และผู้มีเกียรติทุกท่าน ณ ที่แห่งนี้ ได้ลุกขึ้นยืนสงบนิ่ง เพื่อเป็นการไว้อาลัยให้พวกเขาเหล่านั้น ในฐานะที่เราเป็นเพื่อนร่วมวิชาชีพเดียวกัน เป็นเวลา 1 นาที

 

นายปรัชญาชัย ดัชถุยาวัตร

อุปนายกฝ่ายสิทธิเสรีภาพและการปฏิรูปสื่อ

สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย

 
วีทีอาร์-สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย พศ. 2562

ดูวีทีอาร์ทางyoutube

Login Formหนังสือน่าอ่าน
จำนวนผู้ออนไลน์

เรามี 2314 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา

สภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ :: The National Press Council of Thailand สมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย :: Thai Broadcast Journalists Association สถาบันอิศรา มูลนิธิพัฒนาสื่อมวลชนแห่งประเทศไทย :: ISRA Institute Thai Press Development Foundation ชมรมนักข่าวสายเทคโนโลยีสารสนเทศ :: Information Technology Press Club The Southeast Asian Press Alliance (SEAPA) thai society of environmental jounalists