นักข่าวลำปางอ่วม ถูกกระทืบกลางศาลาประชาคม เหตุซักพิรุธงบ 8 ล้านพัฒนาน้ำ

ศูนย์เฝ้าระวังการคุกคามสื่อ สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ได้รายงานถึงกรณีคุกคามสื่อซึ่งเกิดขึ้นที่จังหวัดลำปางในกรณีที่นายสมศักดิ์  สุกใส อายุ 41 ปี อยู่บ้านเลขที่ 12 หมู่ 4 บ้านมะกอก – นาบัว ต.ไหล่หิน อ.เกาะคา จ.ลำปาง ผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ และบางกอกโพสต์ ประจำจังหวัดลำปาง ได้ถูกทำร้ายร่างกายในศาลาอเนกประสงค์ วัดมะกอก – นาบัว เมื่อคืนวันที่ 26 มิย. ที่ผ่านมา ในขณะปฏิบัติหน้าที่

โดยนายสมศักดิ์ได้เปิดเผยถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นต่อศูนย์เฝ้าระวังการคุกคามสื่อฯว่า เหตุการณ์ดังกล่าว เกิดในวันที่ 26 มิถุนายน 2552 ในเวลา 21.00 นายประจวบ ตาวี ผู้ใหญ่บ้าน บ้านมะกอก-นาบัว  ได้เรียกประชุมกลุ่มผู้ที่เกี่ยวข้องกับการใช้น้ำประมาณ 20 คน ซึ่งมีทั้งชาวบ้านและสมาชิกองค์การบริหารตำบล เพื่อพิจารณาถึงการขอเบิกจ่ายใช้งบประมาณจากกรมทรัพยากร 8 ล้านบาท นำมาพัฒนาแหล่งน้ำของหมู่บ้าน

การเรียกประชุมดังกล่าวมีนายนายธรรมรักษ์ เชียงพรม อดีต สมาชิก อบจ.ลำปางเขต อ.เกาะคา ที่อ้างว่าเป็นผู้ช่วยของนายจรัสฤทธิ์ จันทรสุรินทร์ ส.ส.ลำปาง เขต 2 พรรคเพื่อไทย  มาเป็นประธานการประชุม ร่วมกับนายบรรเจิด ตาวี อดีตสมาชิกอบต.ไหล่หินและเป็นน้องชายนายประจวบ ตาวี ผู้ใหญ่บ้าน  ตลอดจนอบต.ไหล่หินหลายคนทั้งนายเดช ไชยจิตร์ ,นายธนบัตร จักรคำ รวมถึงนายวสันต์ วรรณมณี และนายธนา แก้วจักร ว่าที่ผู้สมัคร ส.ท.ไหล่หิน ที่จะมีการเลือกตั้งใหม่ในอีก 2 เดือนข้างหน้าเข้าร่วมประชุมด้วย

นายสมศักดิ์เล่าว่า  นายธรรมรักษ์ได้อ้างต่อที่ประชุมว่า มีงบประมาณ 8 ล้านบาท ที่จะนำมาพัฒนาแหล่งน้ำในหมู่บ้าน ซึ่งเป็นงบฯของกรมทรัพยากรน้ำที่นายจรัสฤทธิ์ประสานขอมาได้ ตนในฐานะประธานประชาคมหมู่บ้านและในฐานะสื่อมวลชนจึงลุกขึ้นสอบถามถึงรายละเอียดที่มาที่ไปของงบประมาณก้อนนี้ รวมถึงความโปร่งใสในการนำเงินไปใช้จ่าย จะเป็นไปเพื่อผลประโยชน์ของชาวบ้านอย่างแท้จริงหรือไม่อย่างไร  เพราะในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ ก็จะมีการเลือกตั้งท้องถิ่น จึงเกรงว่างบฯส่วนนี้จะถูกนำไปใช้เพื่อหวังผลประโยชน์ทางการเมือง  ซึ่งนายธรรมรักษ์ก็ไม่สามารถตอบคำถามได้ แต่กลับแสดงอาการไม่พอใจกับคำถามของตนด้วย

แต่แล้วเหตุการณ์ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้นหลังจากที่ตนได้ตั้งคำถามเสร็จสิ้น โดยนายบรรเจิดกับพวกได้เข้ามาข้างหลังและต่อยตนหลายหมัดที่บริเวณท้ายทอยและหัว ทำให้พี่ชายของตนที่เข้าร่วมประชุมอยู่ด้วย ได้ลุกขึ้นมาช่วยเหลือตน แต่ก็พลอยถูกพวกของนายบรรเจิดชกต่อยเข้าที่ปากอย่างแรงจนปากแตก ก่อนที่ชาวบ้านที่อยู่ในเหตุการณ์จะช่วยกันนำพวกตนส่งโรงพยาบาล รักษาบาดแผลที่ฟกช้ำหลายแห่ง

นายสมศักดิ์กล่าวต่อว่า หลังจากตรวจร่างกายจากโรงพยาบาลเสร็จเรียบร้อย ตนและพี่ชายก็ได้เข้าแจ้งความที่สภอ.เกาะคา กล่าวโทษนายบรรเจิดกับพวก ข้อหาทำร้ายร่างกาย  และยืนยันว่าจะต่อสู้ในเรื่องนี้อย่างถึงที่สุดเพราะถือว่าเป็นการกระทำที่อุกอาจมาก

นายสมศักดิ์เปิดเผยอีกว่า ขณะนี้ตนได้หนังสือร้องเรียนชมรมผู้สื่อข่าวลำปาง ที่กำลังพิจารณาว่า จะดำเนินการอย่างไรต่อไป อีกทั้งได้ยื่นหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ให้สอบสวนถึงการวางตัวในทางการเมืองของผู้ใหญ่บ้านบ้านมะกอก-นาบัว ว่า มีความเหมาะสมหรือไม่อย่างไรด้วย

นายสมศักดิ์ สุกไส ถูกทำร้ายร่างกาย

นายสมศักดิ์ สุกไส ผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์โพสทูเดย์บางกอกโพสต์ที่ถูกทำร้ายร่างกาย

นายสมศักดิ์ สุกไส เข้ารับการรักษาตัวหลังถูกทำร้ายร่างกาย

นายสมศักดิ์ สุกใส ผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์บางกอกโพสต์จำหวังลำปางเข้ารับการรักษาตัวหลังถูกทำร้ายร่างกาย

นายสมศักดิ์ สุกใส ใส่เฝือกที่คอหลังถูกทำร้ายร่างกาย

นายสมศักดิ์ สุกใส ผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์บางกอกโพสต์จำหวังลำปางในสภาพใส่เฝือกที่คอหลังถูกทำร้ายร่างกายหมายเหตุ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เพทาย กันนิยม ผู้ประสานงานศูนย์เฝ้าระวังการคุกคามสื่อสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย  โทร 086-3351069, 02-6689422