๑๒ ต.ค. ๕๗-ฟังเนื้อหา-สมาคมนักข่าวฯ เปิดตัวโครงการ ๖๐ ปี สมาคม “ปฏิวัติคนข่าว อภิวัฒน์สื่อ”

ฟังเนื้อหาการเสวนา

{mp3remote}http://www.tja.or.th/images/sound2557/571012-seminar-edited.mp3{/mp3remote}

 

(กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ 12 ต.ค. 2557)

"สุทธิชัย"ลั่นหมดยุคหมาเฝ้าบ้าน-สิ้นคนเฝ้าประตู ให้ยึดคุณภาพหลักจริยธรรมสร้างความน่าเชื่อถือยุคสังคมเทคโนโลยี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ในวาระครบรอบ 60 ปี ได้มีการจัดราชดำเนินเสวนาเรื่อง “ปฏิวัติคนข่าว อภิวัฒน์สื่อ กับภารกิจปฏิรูปประเทศไทย” วิทยากร ประกอบด้วย นายสุทธิชัย หยุ่น ประธานเครือเนชั่น นายวสันต์ ภัยหลีกลี้ สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ น.ส.สารี อ๋องสมหวัง เลขาธิการมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค น.ส.อ่อนอุษา ลำเลียงพล สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติและนายกสมาคมโฆษณาแห่งประเทศไทย และนาง พิรงรอง รามสูต รณะนันทน์ คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ดำเนินรายการโดย นายวิทย์ สิทธิเวคิน
โดยนายสุทธิชัย กล่าวว่า สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์ฯดำเนินงานมาครบ 60 ปี เปรียบเหมือนคนที่แก่ที่ตื่นมาจะมีความรู้สึกว่าไม่มีใครต้องการ ดังนั้นต้องปรับตัวทำงานให้มีคุณภาพถ้าไปนึกในอดีตที่มีหน้าที่เป็นหมาเฝ้า บ้าน คนเฝ้าประตู ที่เดิมมีโจรเข้าบ้านก็เห่า ในยุคนี้แค่ใบไม้ปลิวก็เห่าแล้ว คงไม่ได้ เหล่านี้ต้องหายไป ถ้าจะเปรียบตัวเองเป็นกระจกก็ไม่ได้เช่นกัน เพราะกระจกมีเต็มไปหมด ดังนั้นไม่รู้จะทำไปเพื่ออะไร แต่ต้องทำต่อเป็นลักษณะแข่งกับตัวเองเป็นสื่อมืออาชีพ ที่ยึดหลักจริยธรรม แต่ในภาวะที่โลกเต็มไปด้วยเทคโนโลยีที่ต้องสร้างความน่าเชื่อถือที่มีการ ปล่อยออกมาตลอด

"คนวัย 60 ปี ตื่นเช้าขึ้นมาไม่มีใครสนใจเราเลย ลูกหลานก็บ่นใส่มากด้วย แล้วเราต้องย้อนไปเชื่อแบบสมัยก่อนว่า ต้องจับคนดูคนอ่านเป็นตัวประกัน ผมคิดว่า มันหมดสมัยตกยุคไปแล้ว เราจะอยู่ได้อย่างไรท่ามกลางสื่อที่มีอยู่มากมาย ทำอย่างไรสมาคมฯที่มีอยู่มากหลอมรวมเป็นหนึ่งเดียวเพื่อยกร่างองค์กรร่วมกัน กันเสนอต่อสภาปฏิรูป เพราะเราไม่รู้สึกมั่นใจในส่วนของคนอื่นที่เข้ามาแทรกแซง มักจะตั้งเป็นรูปของคณะกรรมการมากำกับดูแลสื่อในลักษณะการออกใบอนุญาต" ประธานเครือเนชั่น กล่าว

และเสนอว่า นอกจากนี้กระทรวงศึกษาธิการควรมีหลักสูตรเกี่ยวกับบทบาทการทำหน้าที่ของสื่อ ในระดับประถมถึงมัธยมปลายด้วย เรื่องนี้เราไม่ควรรอทางกระทรวงศึกษาฯ แต่องค์กรเราสมควรที่จะเป็นผู้เสนอไป รวมถึงสื่อต้องรวมตัวกันแย้งอำนาจทุนที่คุกคามเข้ามาเพื่อเป็นการถ่วงดุลเอา ไว้ แล้วความน่าเชื่อถือของสื่อจะเป็นตัวตัดสินอนาคตได้

ขณะที่นายวสันต์ กล่าวว่า การปฏิวัติคนข่าวมีเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ สื่อต้องเป็นมืออาชีพ ในช่วง 10 ปี ที่ผ่านมาด้านการเมือง เศรษฐกิจ และสังคม มีปัญหาความเหลื่อมล้ำมาก ขณะเดียวกันสื่อก็มีปัญหาแล้วมีส่วนในการเข้าไปแก้ปัญหา โดยเฉพาะสื่อเวลานี้มีปัญหาในการกำกับดูแลกันเอง บางกรณีที่สื่อบางสำนักไม่พอใจการกำกับดูแลกัน แล้วก็คัดค้านตบเท้าออกไป ทำให้คุณภาพข่าวไม่พัฒนาเท่าที่ควร จึงควรมีการปฏิวัติสื่ออย่างจริงจัง ส่วนการกำกับดูแลสื่อที่ผ่านมาสื่อมีลักษณะกำกับดูแลกันเองมาตลอดโดยสมัครใจ ถ้าทำไม่ได้ ค่อยให้องค์กรอื่นเข้ามาช่วย อย่าง กสทช. แต่ไม่ใช่เข้ามาแทรกแซงสื่อ แต่ต้องเป็นการส่งเสริมอย่างสร้างสรรค์ให้ปลอดภัยเป็นธรรม อย่างไรก็ตามสื่อเองต้องไม่คำนึงถึงความอยู่รอดทางธุรกิจเพียงอย่างเดียว เนื่องจากอำนาจต่อรองของสื่อน้อยลง แล้วจะทำให้ระบบทุนและรัฐเข้ามาแทรกแซงได้

"ผมถือเป็นโอกาสที่จะปฏิรูปสื่อให้มีคุณภาพศักดิ์ศรีอยู่ได้นาน หรือรีบปฏิรูปสื่อก่อนที่จะไม่มีสื่อให้ปฏิรูป"สมาชิก สปช. ด้านปฏิรูปสื่อ ระบุ

สำหรับ น.ส.สารี กล่าวว่า ก้าวต่อไปของสมาคมฯเป็นปีที่ 61 ทำอย่างไรจะอยู่กับประชาชน เหมือนที่ตนเคยเดินทางไปยื่นหนังสือที่กระทรวงพลังงาน ที่สื่ออยู่เป็นจำนวนมาก แต่ปรากฎว่า ไม่เป็นข่าวเลย เรื่องนี้ที่ประเทศอเมริกาเขามีกฎหมายเรียกว่า ซันชายด์ แอค ที่เรียกร้องให้มีการเปิดเผยทุนในการบริจาคให้องค์กรต่างๆได้รับรู้รับทราบ ในยุคต่อไปคิดว่า ต้องทำเรื่องนี้ให้เกิดความโปร่งใสให้ได้ โดยเฉพาะหน่วยงานรัฐควรที่จะเปิดเผยข้อมูลความจริงให้ประชาชนได้รู้เงินที่ ให้ไปอยู่กับใคร ไม่เช่นนั้นกุหลาบพิษก็ยังคงมีอยู่ต่อไป เรื่องนี้ควรมีกลไกเข้าไปดูแลด้วย เพื่อให้โฆษณาทำได้อย่างถูกกฎหมาย ในปัจจุบันสื่อมีความเข้าไปเกี่ยวพันธ์กับกลุ่มทุนมากเรื่อยๆ แล้วสื่อยังมีความเป็นกลุ่มทุนมากขึ้น ทำให้ขาดความเป็นอิสระในการนำเสนอข่าว ดังนั้นสื่อต้องยอมรับดว้ยว่า เป็นผู้ชี้นำสังคม เช่น เทศกาลสงกรานต์ ปีใหม่ สื่อไปนำเสนอข่าวรถติด เส้นทางไหนรถไม่ติด แทนที่จะไปนำเสนอเนื้อหาที่ไหนบริการบกพร่องหรือห่วย

"ดิฉันอยากขอสื่อว่า อย่าเห็นแก่เงิน ควรให้ความสำคัญเรื่องคุณภาพชีวิตที่ควรจะมีทิศทางที่ดีขึ้น เช่นนโยบายสาธารณะ ที่สำคัญต่อสังคมประเทศ พวกข่าวที่ไม่เป็นข่าวถูกแทรกแซงมาเราจะไม่ต้องยอมจำนน สื่อต้องเป็นแกนนำพัฒนาให้ได้ในการพัฒนาตัวนำทางสังคม" น.ส.สารีกล่าว

ขณะที่น.ส.อ่อนอุษา กล่าวว่า ในแง่ของนักโฆษณา แม้โลกจะเปลี่ยนไปเป็นยุคดิจิตอลแล้ว ทราบว่า มีเม็ดเงินโฆษณาแต่ละปีประมาณ 1.3 แสนล้านบาท ซึ่งสื่อต้องมีความสรรค์สร้างแบรนด์ความน่าเชื่อถือเข้าไปอยู่ในใจของ ประชาชน ไม่ใช่มีแต่เรทติ้ง ช่วงเวลาที่ดีที่คนชมชอบไปวัดความนิยมเข้าถึงคนเท่านั้น แต่ควรใช้เนื้อหาที่ดีมีคุณภาพเข้าถึงทุกคน ไปให้เจ้าของเงินเจ้าของโฆษณาที่มีวิสัยทัศน์ตัดสินใจนำเงินมาช่วยเหลือผู้ ผลิตรายการเหล่านี้

ด้านนาง พิรงรอง กล่าวว่า สื่อมีการเปลี่ยนแปลงอย่างตั้งแต่ปี พ.ศ.2535 ยุคพฤษภาประชาธรรม คิดว่า วันนี้ถ้ามีการปฏิรูปสื่อน่าจะก้าวไกลไปกว่ายุคนั้น เพราะโดยปกติแล้ว ดร.ดันแคน แม็คคาร์โก กล่าวไว้ว่า สื่อไทยไม่ค่อยมีความรักภักดีกับใครในทางการตลาด ถ้ามีนายทุนคนไหนมาจ่ายเงินให้ก็ไปทางคนนั้น หรือถ้าพูดตรงๆสื่อมีการเลือกที่จะไปเอี่ยวแล้วเลือกข้าง สื่อควรที่จะมีการประกันคุณภาพด้วยการให้ประชาชนได้เข้าใจบทบาทของทางสมาคม นักข่าวฯ สภาการหนังสือพิมพ์ฯมีบทบาทหน้าที่อย่างไร แล้วให้สมาชิกเหล่าในองค์กรเหล่านี้เขียนที่หนังสือพิมพ์ของตนมีเรื่องร้อง เรียนเกี่ยวกับเนื้อหาใดๆให้ร้องเข้ามายังสภาการหนังสือพิมพ์เพื่อเป็นการ แสดงความโปร่งใสบริสุทธิ์ใจเปิดทางให้ประชาชนเข้าถึงที่เป็นการเพิ่ม ประสิทธิภาพกลไกเข้าตรวจสอบในหลายๆด้าน

๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑

สมาคมนักข่าวฯ เปิดตัวโครงการ ๖๐ ปี สมาคม

“ปฏิวัติคนข่าว อภิวัฒน์สื่อ”

สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย  ร่วมกับ สภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ และสถาบันอิศรา เปิดตัวโครงการ ๖๐ ปี สมาคมฯ  ภายใต้แนวคิด “ปฏิวัติคนข่าว อภิวัฒน์สื่อ” โดยจะมีการเปิดตัวโครงการในวันอาทิตย์ที่ ๑๒ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๕๗  เวลา ๐๙.๐๐-๑๒.๐๐ ณ สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย

นางสาวชุติมณฑ์ ศรีขำ  เลขาธิการ  สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่าสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย  ร่วมกับ สภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ และสถาบันอิศรา ได้จัดทำโครงการ ๖๐ ปี สมาคมฯขึ้นในโอกาสครบรอบ ๖๐ ปี ในวันที่ ๕ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๕๘  โดยมีวัตถุประสงค์ ๑. เพื่อเผยแพร่บทบาทสมาคมนักข่าวฯ ด้านการต่อสู้เพื่อเสรีภาพสื่อ เสรีภาพประชาชน ๒. เพื่อเสริมสร้างศักยภาพ ทักษะและจิตสำนึกให้กับสื่อมวลชนในการทำหน้าที่เพื่อรักษาไว้ซึ่งประโยชน์สาธารณะ ๓. ผลักดันให้เกิดการปฏิรูปสื่อภาครัฐและเอกชน ทั้งในระดับบุคคลและระดับองค์กร เพื่อให้ตระหนักถึงบทบาท และความรับผิดชอบของวิชาชีพสื่อที่มีต่อสังคมและประเทศชาติ และ ๔. เพื่อจัดกิจกรรมระดมทุน ภายใต้แนวคิด “ปฏิวัติคนข่าว อภิวัฒน์สื่อ”

กิจกรรมในวันเปิดตัวโครงการจะมีการบริจาคโลหิตให้กับ วชิรพยาบาล กิจกรรมราชดำเนินเสวนา “ปฏิวัติคนข่าว อภิวัฒน์สื่อ กับภารกิจปฏิรูปประเทศไทย” วิทยากร ประกอบด้วย  คุณสุทธิชัย หยุ่น ประธานเครือเนชั่น  คุณวสันต์ ภัยหลีกลี้ สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ   คุณสารี อ๋องสมหวัง เลขาธิการมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค คุณอ่อนอุษา  ลำเลียงพล สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติและนายกสมาคมโฆษณาแห่งประเทศไทย และ ผศ.ดร.พิรงรอง รามสูต รณะนันทน์  คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  ดำเนินรายการโดย ดร.วิทย์ สิทธิเวคิน ผู้ดำเนินรายการข่าว ๕ หน้า ๑ ททบ. ๕

สำหรับสื่อมวลชนที่สนใจร่วมบริจาคโลหิต แจ้งความจำนงได้ที่ สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ทางอีเมล์ tjareporter@gmail.com หรือ ๐๒-๒๔๓-๘๖๗๓  โดยผู้ที่เข้าร่วมบริจาคโลหิตจะได้รับเข็มและเสื้อยืดที่ระลึก ๖๐ ปี สมาคมฯ

๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑

 

พิธีเปิดโครงการ ๖๐ ปี สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย

“ปฏิวัติคนข่าว อภิวัฒน์สื่อ”

วันอาทิตย์ที่ ๑๒ ตุลาคม ๒๕๕๗  เวลา ๐๙.๐๐-๑๒.๐๐ น.

ณ ห้องประชุมอิศรา อมันตกุล ชั้น ๓

สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย

๐๙.๐๐ น.       บริจาคโลหิต ณ วชิรพยาบาล

๑๐.๐๐ น.       พิธีเปิดงาน ๖๐ ปี สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย

นายประดิษฐ์ เรืองดิษฐ์                นายกสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย

นายจักร์กฤษ เพิ่มพูล                   ประธานสภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ

 

๑๐.๓๐ น.       ราชดำเนินเสวนา “ปฏิวัติคนข่าว อภิวัฒน์สื่อ กับภารกิจปฏิรูปประเทศไทย”

นายสุทธิชัย หยุ่น                        ประธาน เครือเนชั่น

นายวสันต์ ภัยหลีกลี้                    สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ

นางสาวสารี อ๋องสมหวัง                    เลขาธิการ มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค และสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ

นางสาวอ่อนอุษา  ลำเลียงพล            นายกสมาคมโฆษณาแห่งประเทศไทย และสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ

ผศ.ดร.พิรงรอง รามสูต รณะนันทน์  คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ดำเนินรายการโดย ดร.วิทย์ สิทธิเวคิน  ผู้ดำเนินรายการข่าว ๕ หน้า ๑ ททบ. ๕

๑๒.๐๐ น.         จบการเสวนา

๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑