สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์ฯ เตรียมจัดเสวนา“ปรากฎการณ์ ‘ม็อบปฏิรูป’ กับขอบเขตการรายงานข่าวของสื่อมวลชน”

 นายธีรนัย จารุวัสตร์ อุปนายกฝ่ายสิทธิเสรีภาพและการปฏิรูปสื่อ สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ระบุว่า สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์ฯเตรียมจัดเสวนาวิชาการสำหรับสื่อมวลชน ในหัวข้อ  “ปรากฎการณ์ 'ม็อบปฏิรูป' กับขอบเขตการรายงานข่าวของสื่อมวลชน” ในวันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 10.00 – 12.00 น. ทางแอปพลิเคชันซูม

 งานเสวนาดังกล่าวจะมีวิทยากรจากผู้ทรงคุณวุฒิหลากหลายองค์กร อาทิ นายวสันต์ สร้อยพิสุทธิ์ อดีตประธานศาลรัฐธรรมนูญ, ดร. พรรษาสิริ กุหลาบ อาจารย์ประจำภาควิชาวารสารสนเทศ คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, นายพีระวัฒน์ โชติธรรมโม นายกสมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย และนายทัศไนย ไชยแขวง อุปนายกฝ่ายต่างประเทศ สภาทนายความในพระบรมราชูปถัมภ์ตัวแทนจากสภาทนายความในพระบรมราชูปถัมภ์ โดยมีนายธีรนัยเป็นผู้ดำเนินรายการ

 นายธีรนัยกล่าวถึงที่มาของการจัดเสวนาครั้งนี้ว่า “การเคลื่อนไหวของกลุ่มเรียกร้องการปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์ เป็นประเด็นร้อนแรงที่ดำเนินสืบเนื่องมาตั้งแต่ปี 2563 และเป็นประเด็นที่เพื่อนพี่น้องในวงการสื่อมวลชนหลายท่านประสบความยากลำบากในการรายงานข่าว เพราะเต็มไปด้วยความคลุมเครือและข้อติดขัดทางด้านกฎหมายหลายประการ โดยเฉพาะเมื่อไม่นานมานี้ ศาลรัฐธรรมนูญเพิ่งมีคำวินิจฉัยในประเด็นการชุมนุมดังกล่าว ซึ่งอาจจะทำให้นักข่าวหลายท่านสงสัยว่าขอบเขตการรายงานข่าวเกี่ยวกับเรื่องนี้อยู่ตรงไหน สื่อมวลชนควรวางแนวทางการรายงานข่าวอย่างไรบ้าง จึงจะไม่ขัดต่อข้อกฎหมายและสามารถนำเสนอข้อเท็จจริงได้ตามหน้าที่วิชาชีพสื่อ” 

 “ด้วยเหตุผลเหล่านี้ สมาคมนักข่าวฯจึงเชิญท่านวิทยากรจากหลากหลายอาชีพมาช่วยแบ่งปันวิทยาทานและความรู้ให้กับเพื่อนๆสื่อมวลชนในงานเสวนาครั้งนี้ ซึ่งผมหวังว่าจะช่วยสร้างความชัดเจนให้การปฏิบัติงานของสื่อมวลชน จึงขอเชิญชวนเพื่อนๆสื่อมวลชนเข้ารับฟังและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันครับ”  

 สื่อมวลชนที่สนใจสามารถลงทะเบียนเพื่อรับรหัสเข้าฟังผ่านแอปพลิเคชันซูม ได้ที่ www.tja.or.th